Quảng Trị: Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện BHXH, BHYT

04/10/2013 09:33 AM

Ngày 23/09, Liên đoàn Lao động, Sở LĐ-TB&XH, Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp ngoài quốc doanh, BHXH tỉnh Quảng Trị đã phối hợp tổ chức chương trình Đối thoại với doanh nghiệp năm 2013. Tham dự buổi đối thoại còn có đại diện các Ban Đảng, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh... cùng đại diện người lao động, tổ công đoàn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hiện, Quảng Trị có khoảng 1.800 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, sử dụng 35.000 lao động. Nhưng mới chỉ có 574 doanh nghiệp tham gia BHXH, trong đó, DN Nhà nước là 66, DN có vốn đầu tư nước ngoài 14, DN ngoài quốc doanh 494. Phần lớn DN đã đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho người lao động (NLĐ), song vẫn còn không ít DN chưa chấp hành đúng quy định pháp luật lao động, chưa trả lương đúng thời hạn, thiếu quan tâm đến việc đóng BHXH, BHYT cho NLĐ... Tổ chức Công đoàn tại các DN chưa phát huy hết vai trò là người bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ khi tham gia BHXH, BHYT.

Tại buổi đối thoại, đại diện NLĐ, tổ chức công đoàn và doanh nghiệp đã thẳng thắn trao đổi những thắc mắc về thủ tục tham gia BHXH; doanh nghiệp thiếu việc làm, đình đốn sản xuất, không có thu nhập thì lấy gì làm căn cứ đóng BHXH; việc doanh nghiệp chuyển từ cơ quan Nhà nước sang công ty cổ phần thì việc chi trả chế độ trợ cấp thôi việc cho NLĐ được thực hiện như thế nào; NLĐ tham gia BHXH đủ thời gian quy định nhưng không được nhận sổ hưu, do đơn vị sử dụng lao động còn nợ tiền BHXH thì ai sẽ là người bảo vệ quyền lợi cho họ... đã được đại diện Liên đoàn Lao động, Sở LĐ-TB&XH, Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp ngoài quốc doanh, BHXH tỉnh Quảng Trị trả lời rõ ràng, thỏa đáng.

Qua đối thoại, nhiều vấn đề vướng mắc, chưa thực hiện được trong giải quyết chế độ, chính sách cho NLĐ được các doanh nghiệp cùng với cơ quan chức năng đưa ra thảo luận, tìm biện pháp chung tháo gỡ; nhận thức, sự hiểu biết về pháp luật lao động, chế độ, chính sách BHXH, BHYT của chủ doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và NLĐ được nâng cao; quyền lợi của NLĐ được đảm bảo; tạo mối quan hệ hài hòa, gắn bó giữa doanh nghiệp, NLĐ và tổ chức công đoàn. Qua đó, sẽ mở rộng hơn nữa đối tượng tham gia BHXH, BHYT, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu trên tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 của Chính phủ đã đề ra.

Nguồn TC BHXH