Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tăng cường tuyên truyền trực tiếp về BHXH, BHYT

04/10/2013 09:24 AM

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với UBND các xã, thị trấn năm 2013, ngày 25/9/2013, tại UBND xã Hữu Liên, BHXH huyện Hữu Lũng đã phối hợp với UBND xã Hữu Liên tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến 140 đại biểu là cán bộ các ban, ngành, đoàn thể xã, Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, lãnh đạo các hội, đoàn thể của 12 thôn, hiệu trưởng, hiệu phó các trường học trên địa bàn và toàn thể ban lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã.

Các đại biểu đã được nghe cán bộ BHXH huyện truyền đạt, phổ biến những nội dung cơ bản của Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT; các nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT, trong đó hướng dẫn, phân tích sâu về chế độ, chính sách đối với BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện, thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện. Đồng thời cũng được cán bộ BHXH huyện phân tích sâu về những lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện, không chỉ đảm bảo cuộc sống khi không còn khả năng lao động và đảm bảo nguồn tài chính để khám, chữa bệnh khi không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn mà còn nâng cao giá trị của ban thân trong gia đình, xã hội, góp phần phát triển kinh tế gia đình, chống đói nhèo, đồng thời cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân đối với cộng đồng xã hội. Tại hội nghị, đồng chí Hoàn Minh Luật, bí thư Đảng ủy xã đã phân tích thêm về lợi ích của mỗi người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện, để chứng minh thêm, đồng chí đã đưa ra những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, nếu như không tham gia BHYT thì sẽ không có khả năng kinh tế để điều trị bệnh, đồng thời đồng chí cũng đã chỉ đạo các bí thư chi bộ, trưởng thôn và các đại biểu phải hiểu sâu sắc chính sách BHXH, BHYT là một trong những chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước, là trụ cột của hệ thống An sinh xã hội, đang được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm và yêu cầu mỗi cán bộ từ xã đến thôn, xóm phải có trách nhiệm tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân trên địa bàn mình, trong gia đình mình để mọi người dân đều hiểu và tham gia.

Hữu Liên là xã thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện gần 40km, dân số trên 3.000 người, gồm 7 dân tộc cùng sinh sống, trong đo người dân tộc dao chiếm tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên trong những năm qua nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự lãnh đạo sát sao, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền xã nên kinh tế, văn hóa - xã hội của xã luôn phát triển mạnh, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Trong những năm qua, cấp ủy và chính quyền xã luôn phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện trong công tác tuyên truyền và thực hiện chính sách BHXH, BHYT và là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác thu, giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho các đối tượng./.

Nguồn TC BHXH