Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay hôm nay để được hưởng chế độ thai sản.

20/08/2024 10:57 AM

Đó là điểm mới của Luật bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 29/6/2024. Cụ thể như sau:

Lao động nữ sinh con, lao động nam có vợ sinh con có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng trợ cấp thai sản.

Mức trợ cấp thai sản là 2.000.000 đồng cho mỗi con được sinh ra, do ngân sách nhà nước đảm bảo và không phụ thuộc vào mức đóng bảo hiểm xã hội. Lao động nữ là người dân tộc thiểu số hoặc lao động nữ là người dân tộc kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo khi sinh con còn được hưởng chính sách hỗ trợ khác theo quy định của Chính phủ.

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thai sản là Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, người lao động nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết.

Trương Vân