Đơn Dương: đánh giá sơ kết kết quả thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng đầu năm

11/07/2024 02:06 PM

Ngày 10/07/2024 vừa qua, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) huyện Đơn Dương đã tổ chức hội nghị sơ kết nhằm đánh gia kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối 2024. Đồng chí Trần Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện Chủ trì Hội nghị.

Ngay từ đầu năm UBND huyện đã thực hiện chỉ đạo Ban chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện kiện toàn kịp thời khi có thay đổi nhân sự, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đồng thời thực hiện theo dõi, kiểm tra việc thực hiện chỉ tiêu hàng tháng để kịp thời xử lý những vướng mắc, khó khăn trong quá trình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại địa phương.

6 tháng đầu năm ở huyện Đơn Dương tổng số người tham gia BHXH, BHYT là 101.257 người, trong đó số người tham gia BHXH là 9.120 người, số người tham gia BHYT là 101.257 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 90,72%.  Công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN được kịp thời đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Tổng số tiền đã chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN hơn 76.000 triệu đồng. Toàn huyện có 10 điểm thu với 38 nhân viên thu, đáp ứng được nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của người dân tại địa phương.

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đều thực hiện tra cứu căn cước công dân (CCCD) cho người dân khi đi khám chữa bệnh, với sự tiện lợi khi khám chữa bệnh bằng hình thức này tại huyện số lượng người dân tham gia BHYT sử dụng CCCD để đi khám, chữa bệnh đần được tăng lên, số lượt tra cứu từ CCCD trong 6 tháng đầu năm: 62.499 lượt.

Tại hội nghị đồng chí Trần Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban chỉ đạo huyện chú trọng một số nội dung sau:

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT, xác định đây là nội dung quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội và là một trong những chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Tiếp tục truyền thông sâu, rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình về quyền, lợi ích khi tham gia. Triển khai và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các ngành cấp trên, Huyện ủy, UBND huyện, đặc biệt là Văn bản số 1100-CV/HU ngày 13/6/2024 của Ban thường vụ Huyện ủy Đơn Dương về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 19-CT/HU 21/11/2022 của Ban thường vụ huyện ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện, giai đoạn 2022-2025”.

UBND các xã, thị trấn tiếp tục tham mưu Đảng ủy chỉ đạo hệ thống chính trị các cấp quan tâm thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; triển khai đồng bộ các giải pháp, phù hợp cho từng nhóm đối tượng, từng vùng đảm bảo hiệu quả, hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp, phân công rõ trách nhiệm, quan hệ phối hợp giữa các thành viên trong Ban Chỉ đạo và giữa Ban Chỉ đạo với Tổ chức dịch vụ thu và cơ quan BHXH.

Tập trung rà soát các đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT, đảm bảo không bỏ sót đối tượng; tham mưu trình cấp có thẩm quyền hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số đối tượng ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn đã đạt nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, hỗ trợ thêm ngoài phần ngân sách Trung ương cho người dân tham gia BHXH tự nguyện nhằm giúp người dân được tham gia BHXH tự nguyện.

Tăng cường công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với các doanh nghiệp, người lao động và Nhân dân; tổ chức các hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp và người dân; thành lập các tổ, nhóm tuyên truyền, vận động trực tiếp tại các khu dân cư.

Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra trong việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT, nhất là đối với các doanh nghiệp nợ đóng, trốn đóng, chưa đóng hoặc đóng BHXH, BHYT, BHTN chưa đầy đủ cho người lao động.

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai chuyển đổi số trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Giải quyết đầy đủ, kịp thời các quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Thực hiện tích cực các giải pháp phòng chống hành vi trục lợi, lạm dụng quỹ BHXH, quỹ BHYT, quỹ BHTN.

Hội nghị cũng tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2023.

Văn Dương - BHXH Đơn Dương