Thưởng Tết Nguyên đán 2024 bình quân hơn 6,8 triệu đồng

05/01/2024 02:27 PM

Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố thưởng Tết Nguyên đán năm 2024, với mức thưởng bình quân hơn 6,8 triệu đồng, trong đó mức thưởng cao tập trung ở các DN FDI.

Theo tổng hợp báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố (thiếu tỉnh Quảng Trị) với 47.374 DN- tương ứng với 4,79 triệu NLĐ, chiếm 17,36% tổng số NLĐ làm công hưởng lương trên cả nước cho thấy, về tình hình tiền lương, thưởng Tết Nguyên đán 2024, ghi nhận mức thưởng bình quân 6,85 triệu đồng/người và mức cao nhất hơn 5,6 tỷ đồng.

Cụ thể: Về tiền lương năm 2023, bình quân ước đạt 8,49 triệu đồng/tháng, tăng 3% so với năm 2022 (8,25 triệu đồng/tháng); mức lương cao nhất năm 2023 là 834 triệu đồng/tháng thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại DN FDI ở Đồng Nai.

Về tiền thưởng Tết Nguyên đán và Tết Dương lịch 2024, có khoảng 56,21% số DN có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch với mức thưởng bình quân 1,85 triệu đồng/người, tăng 49% so với dịp Tết Dương lịch năm 2023 (1,24 triệu đồng/người). Mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất năm 2024 là 376,3 triệu đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại DN FDI ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo ông Nguyễn Huy Hưng- Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), thời hạn để các địa phương gửi báo cáo lương, thưởng Tết về Bộ LĐ-TB&XH để tổng hợp muộn nhất là ngày 25/12, tuy nhiên đến nay Cục chưa nhận được đầy đủ báo cáo của 63 tỉnh, thành phố. Một số địa phương chậm báo cáo chủ yếu là các tỉnh, thành phố có nhiều DN với số đông NLĐ làm việc tại địa bàn.

Ngoài ra, thông thường mọi năm, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch gần nhau, nên các DN sẽ tập trung vào thưởng Tết Âm lịch nên sớm thông tin cụ thể hơn. “Năm 2024, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch cách nhau khá xa, nên nhiều DN định hình tiền lương, thưởng Tết Âm lịch chưa được rõ ràng. Đây cũng là lý do địa phương chậm gửi báo cáo về Bộ. Dự kiến, trong tháng 1/2024, Bộ sẽ sớm công bố báo cáo toàn diện về tình hình tiền lương, thưởng Tết cũng như tình hình nợ lương, nợ BHXH sau khi tổng hợp từ các địa phương”- ông Hưng thông tin.

Cũng liên quan việc này, trong sáng nay (29/12), ông Nguyễn Bảo Cường- Trưởng phòng Lao động-Tiền lương-BHXH (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) cho biết thêm, thông tin lương, thưởng Tết năm 2024 của TP.HCM dựa trên khảo sát gần 1.300 DN sử dụng trên 288.000 NLĐ. Theo ông Cường, trong khi mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân dành cho NLĐ tại các DN trên địa bàn giảm 4,5% so với năm ngoái- đạt 12,3 triệu đồng (năm ngoái là 12,88 triệu đồng), thì tiền thưởng Tết Dương lịch lại tăng 49%- đạt 4,7 triệu đồng (năm ngoái là 3,14 triệu đồng).

Cũng theo ông Cường, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm nay là 2,078 tỷ đồng thuộc về một cá nhân làm việc ở DN FDI- cao hơn so với năm ngoái (756 triệu đồng). Đáng chú ý, các DN hoạt động trong ngành điện tử-CNTT, chế biến thực phẩm, phát triển phần mềm, thương mại... có mức thưởng cao. Còn các DN quy mô nhỏ, sử dụng NLĐ giản đơn có mức thưởng thấp hơn.

Cũng qua khảo sát cho thấy, có 449 DN (chiếm gần 39% tổng số DN tham gia khảo sát) cho biết gặp khó trong việc thưởng Tết cho NLĐ. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, DN phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ, trả tiền lãi vay. Tuy nhiên, DN vẫn cố gắng chi thưởng Tết cho NLĐ theo quy chế thưởng, thỏa ước lao động tập thể, HĐLĐ.

Ngoài tiền thưởng Tết, hơn 46% DN ở TP.HCM cho biết có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán như: Tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón. Một số DN có kế hoạch tổ chức tất niên và có kế hoạch thăm hỏi NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón Tết cho NLĐ chưa có điều kiện về quê trong dịp này.