Giá trị nổi bật toàn cầu của Đà Lạt

02/01/2024 07:48 AM

Năm 2023 đánh dấu Đà Lạt tròn 130 năm hình thành và phát triển, cũng là thời điểm lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh có chủ trương thống nhất trong chỉ đạo, thực hiện việc xây dựng hồ sơ TP Đà Lạt trở thành Thành phố Di sản thế giới. Dịp này, phóng viên Báo Lâm Đồng có cuộc phỏng vấn đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo đề xuất TP Đà Lạt trở thành Thành phố Di sản thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S

Đà Lạt đã được UNESCO công nhận Thành phố Sáng tạo toàn cầu trên lĩnh vực Âm nhạc vào ngày 31/10/2023 và tổ chức lễ công bố với Nhân dân trong nước cùng bạn bè quốc tế vào tối 30/12/2023 nhân kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển. Đây là nguồn năng lượng tích cực giúp cho chính quyền và Nhân dân các dân tộc TP Đà Lạt tiếp tục xây dựng hồ sơ TP Đà Lạt trở thành Thành phố Di sản thế giới, là niềm tự hào không chỉ của người dân Đà Lạt - Lâm Đồng mà còn là niềm vui chung của mọi người dân cả nước và bạn bè trên toàn thế giới. Đó là những giá trị nổi bật, hiếm có mang tính toàn cầu của TP Đà Lạt.

Để đẩy nhanh quá trình xây dựng hồ sơ, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xin ý kiến hướng dẫn về trình tự thủ tục xây dựng hồ sơ Thành phố Di sản thế giới. Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch có văn bản hướng dẫn triển khai thủ tục và hồ sơ để TP Đà Lạt tham gia Chương trình Thành phố Di sản thế giới. Theo đó, TP Đà Lạt cần tiến hành 3 bước cơ bản theo Công ước 1972 của UNESCO, do đó thời gian tiến hành sẽ kéo dài hơn dự kiến ban đầu.

Khi Đà Lạt trở thành đô thị di sản thế giới không chỉ đơn thuần là những di tích lịch sử, mà là những mảng ghép vô cùng quan trọng trong bức tranh chung của nhân loại. Những kiệt tác kiến trúc, những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và những không gian bảo tồn là những kho báu của con người, giữ vững ký ức và tạo nên độc đáo văn hóa của mỗi dân tộc.

Bên cạnh việc giữ gìn giá trị văn hóa, đô thị di sản thế giới còn có tầm ảnh hưởng lớn đối với môi trường và sự phát triển bền vững, đặc biệt là phát triển công nghiệp văn hoá và du lịch xanh, bền vững. Các chương trình bảo tồn và phục hồi trong các đô thị này không chỉ bảo vệ môi trường, mà còn khơi dậy ý thức về tầm quan trọng của sự cân bằng giữa con người và thiên nhiên trong quá trình hội nhập quốc tế.

Dĩ nhiên khi Đà Lạt trở thành đô thị di sản thế giới cũng đặt ra những thách thức, việc bảo tồn và phát triển đô thị di sản thế giới đòi hỏi sự hợp tác và hiểu biết sâu rộng từ cộng đồng quốc tế. Chúng ta cần phải duy trì sự cân bằng giữa việc bảo vệ giá trị lịch sử và khả năng đáp ứng các nhu cầu của thế hệ tương lai. Đô thị di sản thế giới không chỉ là một kho tàng của quá khứ, mà còn là một nguồn cảm hứng, một tài liệu cho tương lai. Do đó, khi Đà Lạt trở thành đô thị di sản thế giới được UNESCO công nhận không chỉ trách nhiệm của người dân địa phương mà còn trách nhiệm của nhân loại trên toàn thế giới cần tôn vinh và bảo vệ những nơi này, để chúng có thể tiếp tục kể câu chuyện về nhân loại, văn hóa và sự phát triển bền vững trong tương lai.

Báo Lâm Đồng