Tìm giải pháp cải thiện chỉ số PCI

29/06/2023 08:25 AM

Không ngừng nỗ lực, kiên trì thực hiện cải thiện chỉ số PCI, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, quyết liệt để sớm đạt mục tiêu nâng cao cạnh tranh cấp tỉnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho đầu tư kinh doanh.

Cải cách hành chính tại Lâm Đồng đạt nhiều kết quả rõ nét

Một số chỉ số phải kể đến như: Doanh nghiệp tiếp cận đất đai dễ dàng hơn, tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại cần nỗ lực cải cách. Năm 2022, chỉ số tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất đạt 7,84 điểm, tăng 0,56 điểm, tăng 17 bậc; xếp ở vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành. Đây là chỉ số không tăng nhiều điểm nhưng tăng vượt bậc về thứ hạng.

Đồng thời, môi trường kinh doanh minh bạch hơn, thông tin kinh doanh công khai hơn. Chỉ số tính minh bạch năm 2022 của tỉnh đạt 5,8 điểm, tăng 0,23 điểm, tăng 4 bậc xếp ở vị trí thứ 42/63 tỉnh, thành - là chỉ số tăng điểm và tăng bậc. Năm 2022, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp, công khai các quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh; công khai tài liệu pháp lý bằng nhiều hình thức, phương thức; cập nhật dữ liệu các văn bản quy phạm pháp luật trên hệ thống cơ sở dữ liệu văn bản quốc gia của tỉnh.

Chỉ số điểm thời gian thanh, kiểm tra và thực hiện các thủ tục hành chính có xu hướng giảm. Chỉ số chi phí thời gian năm 2022 của tỉnh đạt 6,92 điểm, tăng 0,37 điểm, tăng 11 bậc xếp ở vị trí thứ 45/63 tỉnh, thành là chỉ số tăng điểm mạnh và tăng vượt bậc về thứ hạng. Việc chi trả chi phí không chính thức có xu hướng giảm. Chỉ số chi phí không chính thức của tỉnh đạt 7,63 điểm, tăng 0,86 điểm - chỉ số tuy không tăng nhiều điểm nhưng tăng vượt bậc về thứ hạng, cụ thể tăng 33 bậc và xếp ở vị trí 9/63 tỉnh, thành.

Đặc biệt, tính năng động, sáng tạo của chính quyền tỉnh có xu hướng tăng và đạt 6,80 điểm, tăng 0,37 điểm. Đây là chỉ số tăng điểm số và tăng vượt bậc về thứ hạng, cụ thể tăng 26 bậc và xếp ở vị trí 27/63 tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, cũng còn một số chỉ số có xu hướng giảm, còn hạn chế như: Chi phí gia nhập thị trường có xu hướng tăng, môi trường cạnh tranh chưa thật sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa có nhiều cải thiện, chính sách đào tạo lao động còn hạn chế…

Báo Lâm Đồng