Hiệu quả từ công tác hỗ trợ khuyến công có thu hồi kinh phí

10/04/2023 09:32 AM

Chương trình Khuyến công hỗ trợ doanh nghiệp bằng hình thức hỗ trợ có thu hồi kinh phí (cho vay không tính lãi) là mô hình hoạt động đã mang hiệu quả cao, phát huy hiệu quả nguồn vốn khuyến công từ ngân sách rung ương và địa phương.

Nhiều nội dung khuyến công mới được triển khai thực hiện, phù hợp với nhu cầu của các cơ sở sản xuất

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, kinh phí phân bổ cho hoạt động khuyến công hàng năm tăng đều qua các năm, nhưng ngân sách tỉnh cấp hàng năm không tăng. Cụ thể, ngân sách cấp mỗi năm 3,15 tỷ đồng; tổng kinh phí phân bổ mỗi năm hoạt động từ 9 đến 10 tỷ đồng.

Theo thống kê năm 2022, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai hoàn thành 35 đề án, tổng kinh phí là 9,09 tỷ đồng; trong đó hỗ trợ có thu hồi là 11 đề án, với kinh phí 7 tỷ đồng tập trung các ngành nghề như: sản xuất tơ lụa, chế biến nông sản, chế biến trà, chế biến gỗ, sản xuất chai hũ nhựa, sản xuất ngói và chế biến mắc ca (chiếm 77% của tổng kinh phí). Bên cạnh đó, hỗ trợ không thu hồi 24 đề án với kinh phí 2,09 tỷ đồng. Các hỗ trợ này đã kịp thời động viên và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19.

Trong năm 2022, tổng kinh phí hỗ trợ có thu hồi 7 tỷ đồng nhưng đã thu hút được trên 30 tỷ đồng từ nguồn vốn khác của các cơ sở sản xuất công nghiệp tham gia thực hiện các đề án khuyến công. Như vậy, không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho lao động ở vùng nông thôn, tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm mà còn thực hiện tốt chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Lâm Đồng.

Hình thức hỗ trợ có thu hồi được Trung tâm Khuyến công thí điểm triển khai từ năm 2004 - khi Lâm Đồng bắt đầu thực hiện Chương trình Khuyến công. Từ đó đến nay, hàng năm, khuyến công tỉnh luôn dành khoảng 2/3 kinh phí để thực hiện hình thức hỗ trợ này và đem lại hiệu quả rõ ràng. Nguồn vốn trên được tập trung hỗ trợ cho các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thế mạnh của địa phương, như: chế biến cà phê, chè, rau, củ, quả, ươm tơ, dệt lụa; hỗ trợ phát triển sản xuất hàng công nghiệp phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu...

Cùng với hình thức hỗ trợ có thu hồi đạt hiệu quả ngày một cao, nội dung thực hiện của khuyến công Lâm Đồng cũng đa dạng hơn. Nhiều nội dung mới được triển khai thực hiện, phù hợp với nhu cầu của các cơ sở sản xuất. Quy mô, chất lượng của các đề án cũng được nâng cao, hiệu quả đạt được ngày một rõ nét. Phương thức này đã giải quyết được trở ngại cố hữu nguồn vốn hỗ trợ thấp, hấp dẫn được các cơ sở công nghiệp nông thôn của Chương trình Khuyến công. Đáng nói, việc hỗ trợ dưới hình thức này còn tránh được tâm lý ỷ lại, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn trả để bảo toàn quỹ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp khác.

Ông Bùi Thế - Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng nhận định: Khuyến công Lâm Đồng đã luôn bám sát các nội dung hỗ trợ theo chủ trương tập trung hỗ trợ phát triển sản phẩm mới, chế biến sâu, các nông sản chủ lực của tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, thiết bị tiên tiến, thông qua hình thức hỗ trợ có thu hồi kinh phí nhằm bảo tồn nguồn vốn ngân sách cho tỉnh tiếp tục hỗ trợ cho những đơn vị khác. Qua thực tế triển khai hình thức “hỗ trợ có thu hồi kinh phí”, động viên doanh nghiệp tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, đem lại hiệu quả rõ rệt trong công tác khuyến công cũng như luân phiên nguồn ngân sách.

Việc thực hiện hình thức “hỗ trợ có thu hồi kinh phí”, trong những năm qua, khuyến công Lâm Đồng đã nỗ lực rất nhiều để duy trì và bảo tồn nguồn vốn ngân sách tỉnh. Để đạt được những hiệu quả đó là sự vận dụng lồng ghép nhiều nội dung và chương trình, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Cụ thể: đối với nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ có thu hồi cho việc đầu tư xây dựng nhà xưởng và kết nối giao thương mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; xây dựng nhãn hiệu…; đối với nguồn kinh phí khuyến công quốc gia tập trung hỗ trợ đổi mới máy móc thiết bị hoàn thiện dây chuyền sản xuất.

Thực hiện tốt việc phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức hiệp hội, hội ngành nghề, tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức hỗ trợ phát triển khác... để hỗ trợ và thực hiện hoạt động khuyến công. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, năng nổ của cán bộ làm công tác khuyến công tìm kiếm, cập nhật, lựa chọn doanh nghiệp sản xuất sản phẩm mới, doanh nghiệp đầu ngành, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất để khảo sát, xây dựng kế hoạch khuyến công hàng năm chất lượng để hỗ trợ và phải đảm bảo về công tác thu hồi.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Lâm Đồng là một trong số ít địa phương trong toàn quốc thực hiện đề án khuyến công có thu hồi kinh phí, là điển hình cho việc phát huy hiệu quả của nguồn vốn khuyến công.

Báo Lâm Đồng