Lâm Đồng: Đẩy mạnh sử dụng Căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho người dân.

16/03/2023 05:13 PM

Vừa qua, ngày 15/03/2023 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng đã ban hành công văn số 424/BHXH-GĐBHYT gửi đến các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về việc đẩy mạnh sử dụng căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp và sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - VssId trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Việc người dân sử dụng CCCD gắn chip và ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - VssId đi khám, chữa bệnh BHYT là một trong những minh chứng cho thấy, hiệu quả triển khai Đề án 06 (Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030) của ngành BHXH Việt Nam.

Sử dụng thẻ CCCD gắn chíp và ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh BHYT không cần sử dụng thẻ BHYT bằng giấy, từ đó rút ngắn thủ tục, thời gian chờ đợi, đồng thời minh bạch thông tin, tránh gian lận, trục lợi trong khám, chữa bệnh BHYT.

Người có thẻ BHYT chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp để thực hiện quét mã QR code để lấy thông tin (mất từ 2 đến 3 phút)  mà không cần phải chờ đợi nhân viên y tế kiểm tra gấy tờ, nhập thông tin như trước đây.

Không phải mang theo nhều loại giấy tờ để chứng minh thông tin.
Nếu như trước đây người dân khi khám bệnh BHYT cần mang theo giấy chứng minh nhân dân, thẻ BHYT, xác nhận của cơ quan chức năng (nếu có) thì nay chỉ cần mang thẻ CCCD gắn chíp để thực hiện khám chữa bệnh BHYT.

Không phải làm thủ tục cấp lại BHYT trong trường hợp thẻ BHYT bị mất, rách, hỏng hoặc hết hạn sử dụng. Từ đó tiết kiệm được thời gian làm thủ tục, giấy tờ nên người dân sẽ có nhều thời gian để nghiên cứu, tiếp cận các dịch vụ y tế một cách nhanh chóng, chất lượng.

Để thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD thì người dân cần thực hiện tích hợp BHYT vào thẻ CCCD gắn chíp thông qua việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 tại cơ quan Công an cấp quận, huyện, thành phố.

Hiện nay, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã cập nhật, xác thực giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được 1.099.674 người đạt tỷ lệ 81,81% số người đang tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp do BHXH tỉnh đang quản lý. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với 168 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh BHYT và có gần 346.642 lượt tra cứu thông tin BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp khi tiếp đón người đến khám chữa bệnh.

PT