Đơn Dương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

13/09/2022 08:11 AM

Huyện Đơn Dương đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình trên địa bàn huyện.

Huyện Đơn Dương đưa ra các giải pháp “chạy nước rút” trong những tháng cuối năm để hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công

Theo báo cáo của UBND huyện Đơn Dương, tổng kế hoạch vốn thực hiện trong năm là 265,1 tỷ đồng, giải ngân đạt 120 tỷ đồng, đạt 45,3% kế hoạch vốn. Trong đó, tổng kế hoạch vốn được bố trí trong năm là 236,1 tỷ đồng, giải ngân 100,2 tỷ đồng, đạt 42,4% kế hoạch vốn.

Cụ thể, nguồn vốn ngân sách huyện 60 tỷ đồng, giải ngân 35,2 tỷ đồng, đạt 58,7% kế hoạch vốn.

Bên cạnh đó, tổng kế hoạch vốn kéo dài năm 2021 sang năm 2022 là 28,9 tỷ đồng, giải ngân đạt 19,8 tỷ đồng, đạt 68,4% kế hoạch. Như vậy, chỉ còn 4 tháng còn lại của năm 2022, Đơn Dương cần phải giải ngân thêm gần 60% nữa mới hoàn thành kế hoạch năm.

Tuy tỷ lệ giải ngân thấp, nhưng huyện Đơn Dương đã đưa ra các giải pháp và cho biết sẽ “chạy nước rút” trong những tháng cuối năm để hoàn thành kế hoạch. Trong đó, địa phương sẽ đẩy nhanh việc hoàn thành các thủ tục để khởi công các dự án mới và tập trung cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn, các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2022 theo đúng kế hoạch và tiếp tục triển khai thực hiện một số các giải pháp.

Trong công tác triển khai, giải ngân vốn đầu tư công, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành; chủ tịch UBND các xã và các chủ đầu tư tập trung hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị có liên quan đẩy nhanh thủ tục đầu tư, sớm triển khai và thanh toán giải ngân vốn thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia được phân bổ trong kế hoạch năm 2022. Xây dựng những giải pháp, biện pháp triển khai các công trình phù hợp, sát với tình hình thực tế, làm cơ sở cho công tác chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đảm bảo theo yêu cầu của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện ủy, UBND huyện.

Đồng thời, rà soát, phân loại các công trình theo từng nhóm để làm cơ sở giao nhiệm vụ cho lãnh đạo, cán bộ, các phòng, ban, đơn vị có chuyên môn phù hợp theo dõi đôn đốc việc thực hiện; đồng thời làm cơ sở xem xét, đề xuất điều chỉnh rút vốn, bổ sung vốn phù hợp với tiến độ thực hiện của từng nhóm công trình. Theo dõi tiến độ thực hiện của từng hạng mục công trình, của từng chủ đầu tư nhằm nắm chắc tiến độ triển khai, tiến độ giải ngân để tập trung đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Hàng tuần, tổ chức làm việc với chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan (đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, giám sát...) để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc phát sinh nhằm kịp thời xử lý, giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định; nắm lại tiến độ, khối lượng thực hiện trong tuần để điều chỉnh, tăng cường các biện pháp chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân. Rà soát, đề xuất điều chỉnh, chuyển kế hoạch vốn của các dự án chậm tiến độ (trước ngày 30/9/2022) sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong công tác quản lý chất lượng công trình, yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương và chủ đầu tư xây dựng, bổ sung kế hoạch kiểm tra, giám sát chất lượng công trình của năm 2022; đảm bảo từ nay đến cuối năm 2022, phải thực hiện việc kiểm tra 100% các địa phương trên địa bàn huyện. Kiên quyết không chấp thuận nghiệm thu, bàn giao công trình nếu không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo chất lượng theo quy định.

Huyện cũng đề nghị các chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Công trình công cộng cử cán bộ chuyên môn giám sát thường xuyên, trực tiếp tại công trường để việc triển khai thi công công trình theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật, đảm bảo chất lượng công trình theo quy định. Tiếp tục tập trung đôn đốc nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo khối lượng thanh toán, hoàn trả các khoản tạm ứng của công trình; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thi công của các nhà thầu ngay từ lúc bắt đầu triển khai công trình để đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật và đảm bảo chất lượng theo quy định; không để xảy ra tình trạng công trình chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, không đảm bảo chất lượng phải thực hiện việc sửa chữa, khắc phục làm giảm chất lượng công trình.

Ông Dương Đức Đại - Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương nhấn mạnh: Huyện kiên quyết không nghiệm thu, đưa công trình vào khai thác, sử dụng nếu không đảm bảo chất lượng; có biện pháp kiên quyết xử lý, xử phạt các nhà thầu thi công theo đúng trách nhiệm của chủ đầu tư, đúng hợp đồng đã được ký kết. Người đứng đầu các đơn vị chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Công trình công cộng chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND huyện nếu để công trình kém chất lượng được nghiệm thu, thanh toán và đưa vào khai thác, sử dụng.

UBND huyện Đơn Dương cũng yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn và các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện nghiêm túc các nội dung trên; nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để xảy ra chậm trễ, không đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và không đảm bảo chất lượng công trình theo quy định.

DIỄM THƯƠNG

Báo Lâm Đồng