Đà Lạt triển khai có hiệu quả công tác đầu tư công

04/03/2022 09:22 AM

Giai đoạn 2016-2020, công tác đầu tư công trên địa bàn thành phố đã được thực hiện một cách tích cực, bảo đảm theo quy định, góp phần quan trọng cho việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Đà Lạt. Đồng thời, từ nguồn đầu tư công này, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở địa phương được nâng cấp, tạo nên một diện mạo mới.

Cung đường bên hồ Xuân Hương

Giai đoạn 2016-2020, thành phố được UBND tỉnh cân đối, bố trí vốn đế thực hiện các dự án công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Các công trình do tỉnh bố trí vốn chủ yếu là các công trình quan trọng, có tổng mức đầu tư lớn như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu quy hoạch tái định cư, các chung cư, phục vụ công tác di dời giải phóng mặt bằng, các công trình giao thông và công trình công cộng… Việc phân bổ vốn cũng được bảo đảm theo thứ tự ưu tiên: Ưu tiên bố trí vốn để thu hồi các khoản vốn ứng trước; thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản; dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa bố trí đủ vốn; dự án dự kiến hoàn thành trong năm kế hoạch; dự án chuyển tiếp thực hiện theo tiến độ được phê duyệt; dự án khởi công mới có đầy đủ thủ tục đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công…

Thống kê của thành phố cho thấy, giai đoạn 2016-2020, tổng cộng thành phố có 560 gói thầu, trong đó phi tư vấn 58 gói, tư vấn 342 gói, mua sắm 7 gói và xây lắp 152 gói thầu. Tổng giá trị gói thầu 619.281 triệu đồng, giá trị trúng thầu 550.938 triệu đồng; tiết kiệm thông qua đấu thầu được 68.343 triệu đồng.

Trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư công trình, dự án, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn, UBND thành phố Đà Lạt thường xuyên ban hành các kế hoạch thực hiện, văn bản hướng dẫn chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân đồng thời, đôn đốc, nhắc nhở các chủ đầu tư thực hiện quyết toán dự án hoàn thành. Giai đoạn 2016 - 2020, công tác đầu tư công của thành phố được đánh giá là thực hiện đảm bảo theo quy định của pháp luật. Từ năm 2016 đến đầu năm 2020, những dự án khởi công mới thuộc ngân sách thành phố, ngân sách xã trên địa bàn thành phố Đà Lạt được bố trí kế hoạch vốn đã được lập, thẩm định, quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công số 49/2014/QH13. Từ khi Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 ngày 13/6/2019 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020 và Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 06/4/2020 thì các dự án khởi công mới thuộc ngân sách thành phố bố trí giữa năm 2020 và năm 2021 đã được lập, thẩm định, quyết định phê duyệt chủ trương theo quy định của luật này. Tất cả các dự án đều do HĐND thành phố được quyết định bằng việc ban hành nghị quyết, đảm bảo đúng theo quy định. Các quyết định chủ trương đầu tư công trình, dự án được đánh giá là phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt; không trùng lặp với các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư hoặc đã có quyết định đầu tư; phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư công và khả năng huy động các nguồn vốn khác đối với chương trình; bảo đảm hiệu quả kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững; đúng trình tự, thủ tục, nguyên tắc và nội dung theo quy định của Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14.

Các công trình cơ bản đã lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm, thực hiện các gói thầu đúng tiến độ, tiết kiệm và hiệu quả. Đấu thầu qua mạng bước đầu cũng được triển khai sâu rộng; công tác đấu thầu được tổ chức thực hiện nghiêm túc, tuân thủ theo quy định cụ thể là Luật Đấu thấu 2013; và các nghị định của Chính phủ. Nhìn chung, tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công trên địa bàn thành phố được tiến hành khá tốt, triển khai có hiệu quả các văn bản luật, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư công trong bối cảnh đứng trước nhiều thách thức phòng, chống dịch bệnh, tái cơ cấu nguồn vốn ngân sách, địa phương căn cứ tình hình thực tế để đề ra các giải pháp khả thi nhất để thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa thúc đẩy hoàn thiện sớm các công trình. Đồng thời, UBND thành phố Đà Lạt thường xuyên tổ chức giám sát, đánh giá dự án đầu tư, đôn đốc các chủ đầu tư thi công đúng tiến độ, gắn với việc kiểm tra chất lượng công trình và kịp thời giải ngân, phù hợp với kế hoạch vốn giao, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, chủ đầu tư tự lập các ban giám sát cộng đồng để kiểm tra, theo dõi chất lượng công trình. Bên cạnh đó, để đảm bảo tiến độ công trình, hạn chế tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, hàng năm, UBND thành phố kiểm tra, rà soát và thực hiện điều chỉnh rút vốn của các công trình chậm tiến độ, tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung cho các công trình đã có khối lượng hoàn thành nhưng còn thiếu vốn.

Việc thực hiện đúng pháp luật, với các giải pháp triển khai đầu tư công phù hợp, hiệu quả đã góp phần thực hiện thắng lợi những kế hoạch, mục tiêu đã đề ra, huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề để thành phố tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn 2021-2025.

NGUYÊN THI

Báo Lâm Đồng