Những bông hồng trong lực lượng vũ trang

19/07/2021 02:47 PM

Mặc dù đảm nhiệm nhiều vị trí, cương vị công tác khác nhau, phân tán ở các đơn vị với nhiệm vụ đặc thù, song những bóng hồng hiếm hoi trong Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vẫn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh gồm 50 hội viên, trong đó có 35 quân nhân chuyên nghiệp. Tuy số lượng phụ nữ chiếm tỉ lệ rất ít trong lực lượng vũ trang, song vai trò, nhiệm vụ và đóng góp của họ lại không nhỏ trong bảng thành tích của toàn lực lượng.

Thiếu tá Vũ Thị Hường - Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho biết: Mặc dù cán bộ, hội viên làm công tác Hội đều kiêm nhiệm, hội viên nằm rải rác ở các đơn vị với những nhiệm vụ chuyên môn khác nhau, song 5 năm qua, với nhiều nỗ lực trong công tác Hội, phong trào phụ nữ của LLVT tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng được thủ trưởng và đơn vị đánh giá cao.

Cụ thể, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh luôn xác định rõ công tác hội phải bám sát và gắn chặt với phong trào thi đua của đơn vị. Từ đó lồng ghép các phong trào thi đua của đơn vị với phong trào thi đua của Hội để đạt hiệu quả song song. Bởi vậy, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đặc thù, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh còn thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với việc thực hiện phong trào thi đua quyết thắng; Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87, Chỉ thị 855 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhiều cuộc vận động khác của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Hội LHPN Việt Nam phát động. Bên cạnh thực hiện nghiêm kỷ luật Quân đội, hội viên Hội Phụ nữ còn tham gia tích cực trong việc xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Cùng đó, cán bộ, hội viên luôn chủ động xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc bền vững”. Hàng năm 98% gia đình các hội viên đạt tiêu chuẩn về xây dựng gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, hội viên cũng tích cực tham gia phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Theo đó, từ nguồn vốn Ban Phụ nữ Quân đội và Quân khu hỗ trợ, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời tham muu cho Đảng ủy Phòng Chính trị đề xuất Bộ CHQS tỉnh định hướng cho hội viên lập các đề án sử dụng vốn. Sau khi được hỗ trợ, chị em đã triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế đã đăng ký và được thẩm định như buôn bán nhỏ, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, mô hình “Phụ nữ tiết kiệm” cũng được phát động để tạo thêm nguồn quỹ giúp đỡ các hội viên khó khăn. Với mô hình nuôi heo đất mỗi tháng 50.000 đồng/hội viên, đến nay số vốn đã lên tới gần 130 triệu đồng, được luân phiên để cho hội viên khó khăn mượn phát triển kinh tế gia đình.

Suốt nhiều năm qua, với sự hoạt động tích cực, hiệu quả, Hội đã tham mưu, hỗ trợ và đồng hành với Bộ CHQS tỉnh để thực hiện tốt chương trình Đền ơn - đáp nghĩa, thực hiện các chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt là quan tâm, chăm sóc con, em cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong toàn lực lượng. Chính điều này đã tạo tâm lý an tâm công tác cho cán bộ. Ngoài ra, những năm qua, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cũng đã có nhiều hoạt động kết nối các đơn vị trong lực lượng nhằm huy động nguồn quỹ hỗ trợ bà con khó khăn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Với nhiều thành tích được ghi dấu, trong những năm qua, đã có 7 hội viên được tặng thưởng huy chương các loại, 32 hội viên là chiến sĩ thi đua tiên tiến và 4 hội viên được tặng bằng khen. Đại tá Trần Văn Khương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Các tổ thuộc Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, đã sáng tạo, tích cực trong thực hiện công tác Hội, quan tâm bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống, kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế gia đình cho hội viên. 5 năm qua, Hội Phụ nữ luôn giữ vững đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều cá nhân, tập thể đã được khen thưởng, ghi danh. Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh là bộ phận cấu thành góp phần quan trọng cho các thành tựu của lực lượng vũ trang tỉnh.

Hiện nay, khi lực lượng vũ trang đang là lực lượng nòng cốt, là lá chắn vững chắc trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh COVID-19; lệnh cấm trại được ban hành với 100% cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng. Những bóng hồng cũng không là ngoại lệ. Gác lại chuyện gia đình, sắp xếp việc con cái, tất cả các chị trực nhiệm vụ 100% ở đơn vị với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao.

NGỌC NGÀ

Báo Lâm Đồng