Bảo Lâm chú trọng cài đặt ứng dụng VssID

30/06/2021 01:51 PM

Ngày 16/11/2020, BHXH Việt Nam chính thức công bố và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID trên phạm vi cả nước. Đây là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của BHXH Việt Nam, được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Stone (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng VssID này sẽ cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu về quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, điểm thu, đại lý thu BHXH, hỗ trợ trực tuyến 24/7...

Việc sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị, doanh nghiệp, góp phần công khai, minh bạch và hạn chế tình trạng nợ đọng BHXH. Đồng thời, ứng dụng này còn là kênh truyền thông trực tiếp cung cấp đầy đủ thông tin chính sách về bảo hiểm đến người sử dụng lao động. Không những vậy, VssID sẽ tích hợp tiện ích sổ BHXH, thẻ  BHYT điện tử thay thế cho sổ và thẻ giấy; cho dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến trong lĩnh vực BHXH.

Hiện nay, BHXH huyện Bảo Lâm tập trung cài đặt, sử dụng VssID vào đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, phần lớn nhóm đối tượng này sử dụng điện thoại thông minh nên việc cài đặt, sử dụng VssID đem lại hiệu quả rất lớn. tiếp theo đó là các các đối tượng tham gia, tỉ lệ cài đặt đạt 90%.

Cùng với đó, BHXH huyện triển khai đến đơn vị bưu điện đại lý thu, cơ sở y tế đang trực tiếp quản lý đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đối tượng hưu trí... từng bước sử dụng ứng dụng VssID. BHXH huyện Bảo Lâm phối hợp với UBND các xã tranh thủ thời gian người dân lên làm căn cước công dân xuống tiến hành triển khai hướng dẫn người dân cài đặt VSSID. Trong các đợt đi ra quân, trong các hội nghị tuyên truyền chính sách đối thoại phát triển đối tượng tham gia BHYT-BHXH, BHXH huyện Bảo Lâm sẽ lồng ghép hướng dẫn người d6n cài đặt và hiểu thêm về các tiện ích đối với ứng dụng VSSID.

Còn nhóm đối tượng học sinh BHXH huyện tập trung vào ngành giáo dục để tuyên truyền, đôn đốc phối hợp triển khai ứng dụng VssID đến từng cá nhân. Riêng với các e học sinh là học sinh trung học phổ thông tại các trường trên địa bàn huyện Bảo Lâm thì Bảo hiểm huyện Bảo Lâm đã kết hợp với nhà trường để thông báo về việc việc cài đặt VSSId lên diễn đàn của trường, các group nhóm của lớp, triền khai trực tiếp tới giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp và các bạn của từng lớp, lấy số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp để nắm bắt tình hình cài đặt của các bạn, theo dõi và cập nhật hàng ngày.

Tính đến ngày 27/06/2021 BHXH huyện Bảo Lâm đã có 6,101 hồ sơ VSSID hợp lệ đã xử lí xong.

Để nâng cao hiệu quả công tác cài đặt, sử dụng VssID - BHXH số, BHXH huyện Bảo Lâm tiếp tục phối hợp với các ban nghành, các cơ quan, đơn vị, cá nhân tuyên truyền đẩy mạnh hơn nữa để mọi người hiểu rõ hơn nữa về ứng dụng VSSID. Đồng thời rà soát các đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân chưa đăng ký hoặc vướng mắc trong việc cài đặt, sử dụng VssID để hướng dẫn và cài đặt.

Thu Hiền - BHXH Bảo Lâm