Lợi ích của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

08/11/2023 09:52 AM

Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ bảo hiểm y tế (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khoẻ.

Việc tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ khi còn trẻ để về già hưởng lương hưu mang lại những lợi ích thiết thân cho người hưởng, rõ nhất là mỗi người nhận được khoản tiền lương đều đặn hằng tháng để chi tiêu cho cuộc sống. Lương hưu cũng chính là sự ghi nhận của xã hội dành cho quá trình cống hiếng, lao động của người lao động đã dành cho gia đình và xã hội, đồng thời góp phần  giúp cuộc sống người lao động khi về hưu có cuộc sống an nhàn, vui tươi bên con cháu.

Cùng với đó, người hưởng lương hưu được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để khám, chữa bệnh với mức hưởng quyền lợi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe trọn đời do quỹ BHYT chi trả với mức hưởng là 95% (cao hơn mức hưởng trung bình của người tham gia BHYT theo hộ gia đình). Mới mức chi trả này của quỹ BHYT đã chi trả phần lớn chi phí khám chữa bệnh cho người hưởng lương hưu, thậm chí nhiều trường hợp được chi trả với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngoài ra, khi người lao động khi về hưu chẳng may qua đời thì thân nhân còn được hưởng các chế độ tử tuất hàng tháng hoặc tuất một lần và trợ cấp mai táng với mức chi 10 tháng lương cơ sở.

Với quy định hiện hành, mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỉ lệ hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Như vậy, mức hưởng lương hưu tỉ lệ thuận mới mức đóng BHXH, thời gian đóng BHXH. Có nghĩa là mức đóng BHXH càng cao, thời gian đóng BHXH càng dài thì mức hưởng lương hưu sẽ cao hơn.

Hiện nay có hai loại hình bảo hiểm mà người lao động có thể tham gia để nhận lương hưu đó là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

PT