BHXH tỉnh Gia Lai tổ chức đối thoại trực tiếp với đơn vị và người lao động tại khu kinh tế tỉnh

06/05/2014 03:15 AM

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về tổ chức tuyên truyền đối thoại trực tiếp cho đối tượng người lao động ở cơ sở, tại công văn số 1683/BHXH-TT ngày 09/5/2013. Sáng ngày 26/4/2014, tại UBND xã Trà Đa, thành phố Pleiku, BHXH tỉnh Gia Lai phối hợp với BCH Công đoàn khu kinh tế tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với đơn vị sử dụng lao động và người lao động nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT và kịp thời tháo gỡ những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT với hơn 7 đại diện các đơn vị, Ban chấp hành công đoàn cơ sở và trên 50 người lao động trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp trong khu kinh tế tỉnh.

Tại cuộc đối thoại, đồng chí Đoàn Ngô, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai đánh giá tổng quan về quá trình hoạt động và định hướng phát triển ngành BHXH nói chung và BHXH tỉnh Gia Lai nói riêng, cũng như một số chính sách BHXH, BHYT hiện hành, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh vai trò to lớn của BHXH, BHYT trong việc bù đắp hoặc thay thế một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập… nhằm góp phần bảo đảm an toàn về kinh tế cho người lao động và bảo đảm an sinh xã hội. Đại điện lãnh đạo các đơn vị và người lao động đã thẳng thắn nêu hơn 20 câu hỏi xung quanh những vấn đề bức xúc mà đa số người lao động và nhân dân đang quan tâm, như: thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT; một số chế độ BHXH cụ thể; về việc cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT;  đặc biệt là những vấn đề vướng mắc, bất cập khi đi khám chữa bệnh BHYT và những ý kiến đề xuất, kiến nghị về điều chỉnh sửa đổi một số quy định về chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện ...

Những nội dung kiến nghị của các đơn vị và người lao động đã được lãnh đạo BHXH tỉnh, Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh tiếp thu, giải đáp và tư vấn cụ thể. Nhìn chung, các đơn vị và người lao động tham dự cuộc đối thoại đã rất hài lòng với nội dung những vấn đề được tư vấn, trao đổi./.

Nguồn TC BHXH