Ngành BHXH: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ năm 2017

05/10/2016 02:08 AM

Ưu tiên các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phục vụ trực tiếp cho công tác phát triển đối tượng, cải cách hành chính, áp dụng CNTT, đổi mới phương pháp và quy trình quản lý quá trình, đóng, hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; Nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng, có địa chỉ ứng dụng cụ thể là những nội dung trọng tâm trong định hướng nhiệm vụ KH&CN năm 2017 do BHXH Việt Nam vừa mới ban hành.

Cao Bang 230716.JPG
Lãnh đạo BHXH tỉnh Cao Bằng bảo vệ đề tài khoa học năm 2016

Trong định hướng nhiệm vụ KH&CN năm 2017, ngành BHXH tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cụ thể:

Nghiên cứu giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển BHXH Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết địnhn số 1215/QĐ-TTg ngày 23 tháng 7 năm 2013.

Nghiên cứu giải pháp thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020.

Nghiên cứu giải pháp thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và Kế hoạch ứng dụng CNTT ngành BHXH giai đoạn 2016-2020 ban hành theo quyết định số 640/QĐ-BHXH ngày 28/4/2016 của Tổng Giám đốc BHXH;

Nghiên cứu nâng cao năng lực quản lý, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống BHXH Việt Nam.

Nghiên cứu triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN;

Nghiên cứu giải pháp hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ trong hệ thống BHXH việt Nam;

Nghiên cứu đổi mới nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phục vụ mục tiêu phát triển đối tượng, bảo đảm bền vững quỹ BHXH, BHYT.

Nghiên cứu đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ của Ngành;

Nghiên cứu hoàn thiện bộ tiêu chí, đánh giá, phân loại công chức, viên chức theo vị trí việc làm trong hệ thống BHXH việt Nam;

Nghiên cứu nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực BHXH Việt Nam từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Nghiên cứu các giải pháp cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Về yêu cầu nhiệm vụ KN&CN năm 2017, nhiệm vụ này phải thiết thực phục vụ phát triển, tham gia xây dựng chính sách BHXH, BHYT, BHTN; giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm xuất phát từ thực tiễn công tác triển khai, tổ chức thực hiện chức năng nhiệm vụ và kế hoạch được giao.

Nhiệm vụ KH&CN phải có tính mới về KH&CN, không được trùng với nhiệm vụ KH&CN đã được thực hiện; có tính ứng dụng cao, phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao, mang lại hiệu quả trong quản lý điều hành và tổ chức thực hiện.

Đối với hồ sơ đề xuất nhiệm vụ KH&CN năm 2017, đơn vị cá nhân gửi đề xuất nhiệm vụ KH&CN theo mẫu 01 về đơn vị quản lý trực tiếp để tổng hợp theo mẫu 02; Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc TW gửi hồ sơ đề xuất nhiệm vụ KH&CN của đơn vị mình về Viện KH BHXH. Hồ sơ đề xuất thực hiện nhiệm vụ KH&CN gồm:  Công văn đề xuất nhiệm vụ KH&CN của đơn vị; Phiếu đề xuất thực hiện nhiệm vụ KH&CN (mẫu 01); Phiếu tổng hợp đề xuất (mẫu 02);

Hồ sơ đề xuất nhiệm vụ KH&CN năm 2017 gửi về Viện KH BHXH, BHXH Việt Nam, số 150 Phố Vọng, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội và bản mềm theo địa chỉ email: vienkhbhxh@vss.gov.vn. Thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ: Ngày 31/10/2016.

Nguồn Website BHXH VN