Đẩy mạnh thực hiện CCHC, ứng dụng CNTT

03/03/2016 09:46 AM

"BHXH Việt Nam rà soát lại quy hoạch, chiến lược phát triển của Ngành; cụ thể hóa dự toán thu chi năm 2016; đảm bảo an toàn trong đầu tư quỹ. Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính (CCHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), sắp xếp lại bộ máy, sử dụng dịch vụ công... để nâng cao hiệu quả các hoạt động của ngành BHXH..."- Chủ tịch Hội đồng quản lý (HĐQL) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp HĐQL BHXH Việt Nam diễn ra tại Hà Nội sáng 03/3/2016.

HDQL 030316.JPG

Tham dự cuộc họp còn có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQL; các đồng chí thành viên Hội đồng quản lý; các đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam về việc thực hiện các Nghị quyết của HĐQL trong thời gian từ Quý IV/2014 đến Quý IV/2015, với sự chỉ đạo, giám sát của HĐQL và sự nỗ lực của toàn ngành BHXH, năm 2015, BHXH Việt Nam đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch do HĐQL và Chính phủ giao. Cụ thể, tính đến thời điểm 31/12/2015, tổng số người tham gia BHXH, BHYT và BH thất nghiệp là hơn 70,7 triệu người, đạt 102,5% kế hoạch; tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 211.050 tỷ đồng, đạt 103,6% chỉ tiêu Chính phủ giao.

Đến hết năm 2015, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện. Nhìn chung các điểm chi trả của bưu điện được bố trí thuận lợi, khang trang, đảm bảo các điều kiện cần thiết để phục vụ người dân đến nhận các chế độ BHXH. Từ khi thực hiện đến nay, công tác đảm bảo an toàn tiền mặt được thực hiện tốt, chưa để xảy ra mất tiền trong quá trình vận chuyển và trong thời gian chi trả.

Năm 2015 được xác định là năm trọng tâm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo Nghị quyết 19/NQ-CP, BHXH Việt Nam đã tiến hành rà soát tổng thể 115 thủ tục hành chính, cắt giảm xuống còn 33 thủ tục; số lượng hồ sơ (gồm biểu mẫu, tờ khai, đơn, công văn đề nghị) giảm 56%; chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu giảm 82%; quy trình, thao tác thực hiện giảm 78%. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp cũng được rút ngắn, trong năm 2015 giảm 154 giờ (từ 235 giờ xuống còn 81 giờ), dự kiến trong năm 2016, sau khi thực hiện một số quy định của Luật BHXH 2014, sẽ tiếp tục giảm 36 giờ xuống còn 45 giờ.

Thực hiện Quyết định số 152/QĐ-TTg ngày 28/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự toán Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành BHXH giai đoạn 2012-2015, BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện theo đúng các mục tiêu của Kế hoạch, quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích và hiệu quả.

Cũng tại cuộc họp, BHXH Việt Nam đã báo cáo HĐQL các nội dung: Báo cáo quyết toán năm 2014; báo cáo dự toán thu chi năm 2016; một số nội dung xin ý kiến Hội đồng quản lý về thanh toán vượt trần KCB BHYT của những năm trước và năm 2014.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch HĐQL Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới, đề nghị BHXH Việt Nam rà soát lại quy hoạch, chiến lược phát triển của Ngành; cụ thể hóa dự toán thu chi năm 2016; đảm bảo an toàn trong đầu tư quỹ. Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, sắp xếp lại bộ máy, sử dụng dịch vụ công... để nâng cao hiệu quả các hoạt động của ngành BHXH.

Nguồn TC BHXH