Tăng cường các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN

01/03/2016 04:02 AM

Giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động (Ảnh minh họa) Năm 2015, tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đã giảm nhiều so với năm 2014. Tuy nhiên, để tiếp tục khắc phục tốt hơn tình trạng nợ đọng, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, BHXH Việt Nam xác định cần tăng cường các giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn.

Trong năm qua, công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN được BHXH Việt Nam chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt, kịp thời. BHXH các tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động, Thuế, Thanh tra,... để tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tham gia BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động, nhất là những đơn vị chậm nộp, nợ đọng lớn. Tính đến hết 31/12/2015, toàn Ngành đã hoàn thành vượt 6% so với chỉ tiêu thu BHXH, BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao; nợ BHXH, BHYT, BHTN được kiểm soát ở mức 7.567 tỷ đồng (3,65% so với tổng số phải thu) giảm 1.105,8 tỷ đồng so với năm 2014.

Năm 2016, một trong những giải pháp kiểm soát nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN được BHXH Việt Nam xác định là phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các địa phương. Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn triển khai thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển đối tượng; thu đúng, đủ, kịp thời, chống tồn đọng;  giải quyết đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động; ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi; đảm bảo cân đối quỹ. Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và kế hoạch được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao./.

Nguồn TC BHXH