Đẩy nhanh tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn Luật BHXH

22/12/2015 08:48 AM

Đó là chỉ đạo của Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi trong cuộc họp báo cáo tình hình, tiến độ triển khai xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH ngày 21/12/2015 tại Hà Nội. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh.

Hop 221215.jpg

Luật BHXH (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 8 và có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016. Để triển khai thi hành Luật BHXH, ngày 22/10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 112/QĐ-TTg về việc ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, trong đó có giao rõ các cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHXH.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đối với các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã ban hành Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc; Quyết định số 60/2015/QĐ-TTg ngày 27/11/2215 về cơ chế quản lý tài chính về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Các văn bản khác đang trong quá trình xây dựng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Nghị định về Danh mục chất ma túy, tiền chất ma túy đã được ban hành kèm theo Luật Đầu tư; Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, bệnh nghề nghiệp đã được ban hành; Danh mục bệnh được hưởng chế độ BHXH một lần đang nghiên cứu để đề xuất,…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cho biết, BHXH Việt Nam là cơ quan triển khai chính sách, nếu các văn bản hướng dẫn như Nghị định, Thông tư không được ban hành kịp thời sẽ phát sinh một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Phó Tổng Giám đốc đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, Ngành liên quan ban hành theo thẩm quyền hoặc trình Chính phủ ban hành các văn bản hướng dẫn Luật BHXH (sửa đổi) để BHXH Việt Nam có căn cứ tổ chức thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đề nghị các Bộ, Ngành liên quan phối hợp chặt chẽ, cùng bàn bạc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật BHXH (sửa đổi) để ban hành kịp thời, tạo thuận lợi cho người lao động và nhân dân trong việc thực hiện chính sách BHXH./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn