Hội thảo “Thúc đẩy triển khai thi hành Luật BHXH, Luật BHYT trong khu vực công”

11/12/2015 03:11 AM

Ngày 11/12/2015, tại TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy triển khai thi hành Luật BHXH, Luật BHYT trong khu vực công”. Dự và đồng chủ trì Hội thảo có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐTB-XH, Bộ Y tế…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính sách BHXH và BHYT trong hệ thống các chính sách bảo đảm an sinh xã hội. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015 và Luật BHXH (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, đã cụ thể hóa chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước với nhiều điểm mới quan trọng liên quan đến an sinh xã hội của người dân, đặc biệt là người lao động. Trong thời gian qua, ngành BHXH đã rất tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến với người SDLĐ, NLĐ, nhân dân; đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong quản lý BHXH, BHYT; phát triển nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT ở khu vực công, tại một số địa phương chưa tự cân đối được ngân sách thường xảy ra tình trạng ngân sách chậm đóng BHYT cho các đối tượng chính sách; một số DN Nhà nước (nhất là ngành xây dựng, giao thông vận tải) khi thực hiện các công trình thường thuê lao động tại địa phương ký HĐLĐ dưới 3 tháng hoặc không ký HĐLĐ với NLĐ, hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ nên nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ; sự phối hợp giữa chính quyền với cơ quan BHXH tại một số địa phương chưa chặt chẽ trong việc lập danh sách tham gia BHYT cho một số đối tượng được NSNN hỗ trợ đóng BHYT.

Để triển khai hiệu quả Luật BHXH (sửa đổi), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, nhiệm vụ đặt ra cho Ngành BHXH rất nặng nề, nhất là công tác phát triển, mở rộng diện bao phủ BHXH, BHTN, nâng cao chất lượng phục vụ, tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, quản lý Quỹ BHYT… Cùng với đó cần sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự hội thảo cùng nhau trao đổi nhiều nội dung quan trọng liên quan: Những chính sách mới trong Luật BHXH (sửa đổi) năm 20140 và công tác chuẩn bị thực hiện Luật; Kinh nghiệm quốc tế trong thực hiện BHXH của người lao động trong khu vực công; Tình hình đóng BHXH cho người lao động khu vực công tại Việt Nam; những nội dung cần quan tâm để nâng cao hiệu quả thực hiện BHXH trong khu vực công; Các chính sách mới trong Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; tình hình sử dụng Quỹ BHYT, quỹ khám, chữa bệnh tại các bệnh viện..

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu ở các ban ngành hữu quan tại TP. Hồ Chí Minh và một số BHXH các tỉnh quan tâm đến hiệu lực của Luật BHXH đã cận kề (từ ngày 1/1/2016), nhưng chưa có Thông tư hướng dẫn cụ thể. Về điều này, ông Lợi cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ cũng đã cho ý kiến chỉ đạo các bộ ngành sẽ sớm trình và ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật BHXH (sửa đổi).

Các đại biểu lại quan tâm đến vấn đề triển khai chính sách BHYT theo hộ gia đình. Ông Cao Văn Sang- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: Thẻ BHYT của một số đối tượng phải mua theo hộ gia đình, thời hạn sử dụng thẻ chuẩn bị hết hạn. Vậy những đối tượng này có được mua theo hình thức cá nhân hay bắt buộc phải theo hộ gia đình. Điều này, liên bộ Y tế, Tài chính chưa hướng dẫn cụ thể.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ cũng đã tiến hành họp bàn và thống nhất, trong khi triển khai phát triển đối tượng theo hướng hộ gia đình thì trong thời gian tới vẫn linh động bán thẻ theo hình thức cá nhân. Tuy nhiên, hướng triển khai BHYT theo hộ gia đình vẫn kiên quyết thực hiện bằng được và sẽ từng bước có những giải pháp cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nhiều đại biểu cũng đề cập đến vấn đề các em học sinh, sinh viên có được tham gia BHYT theo hộ gia đình. Bà Song Hương trả lời, Luật BHYT đã phân chia rõ 5 nhóm đối tượng tham gia BHYT, nên HSSV không được tham gia BHYT theo hộ gia đình…

Kết luận Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã yêu cầu các ban thuộc BHXH Việt Nam và các BHXH tỉnh, TP tiếp thu, ghi nhận đầy đủ ý kiến đại biểu để thực hiện chính sách có hiệu quả hơn trong thời gian tới. BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cải cách TTHC, ứng dụng CNTT để đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân ngày càng tốt hơn.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn