Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam- BHXH Việt Nam: Phối hợp đẩy mạnh thực hiện chính sách BHXH, BHYT

11/12/2015 08:31 AM

Chiều 11/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và BHXH Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020.

Dự lễ ký kết có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; bà Trương Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Phó Tổng Giám Đỗ Văn Sinh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của hai bên…

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ ký

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả chương trình phối hợp công tác giữa BHXH Việt Nam và MTTQ Việt Nam giám sát pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại các DN. Một vấn đề rất quan trọng, có ý nghĩa chính trị đối với đất nước, với người dân là tìm lời giải cho câu hỏi “Làm thế nào để khi ốm đau không lo lắng về thuốc men? Làm thế nào để khi tai nạn lao động, khi về hưu có chỗ dựa, đảm bảo an sinh xã hội?”.

Nhấn mạnh vai trò của MTTQ trong việc đảm bảo ổn định chính trị xã hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng: Việc phối hợp giữa hai bên là sự gặp nhau của trách nhiệm chính trị, của tình cảm với NLĐ. Đòi hỏi chính trị này chỉ có thể thực hiện tốt hơn nữa khi MTTQ cùng tham gia vào việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã khẳng định BHXH, BHYT là hai chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội.

Với thực trạng hiện nay, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vẫn còn không ít khó khăn, MTTQ sẽ tích cực tham gia, góp phần cùng ngành BHXH phấn đấu mục tiêu ít nhất 80% người dân tham gia BHYT, 50% NLĐ tham gia BHXH trong năm 2020 như Nghị quyết 21 đã đặt ra. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định MTTQ sẽ cùng các tổ chức thành viên hiệp thương vận động nhân dân trên địa bàn nâng từng chỉ số BHYT, BHXH, vận động thí điểm tự nguyện tham gia BHXH ở địa bàn từng phường xã, khu vực đô thị để 2016 có mô hình và chỉ tiêu để làm cơ sở cho các năm sau.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại lễ ký

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trân trọng cảm ơn những ghi nhận, đánh giá của Chủ tịch Nguyễn Thị Nhân đối với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua của ngành BHXH, cũng như những chia sẻ, động viên, đồng hành của MTTQ Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, bên cạnh những thành quả khả quan đã đạt được, những khó khăn và thách thức trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT còn rất lớn. Hiện mới có 22,5% số người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH, còn 25 triệu người chưa tham gia BHYT, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT không giảm và diễn ra ở hầu hết các địa phương, tình trạng lạm dụng quỹ KCB BHYT vẫn xảy ra ở nhiều cơ sở KCB… Vì vậy, để có thể thực hiện thành công Nghị quyết 21, ngành BHXH rất cần sự chung tay, góp sức vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị. Chương trình phối hợp này sẽ là tiền đề quan trọng để Ủy ban MTTQ Việt Nam và BHXH Việt Nam phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT tại các địa phương, góp phần đảm bảo ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế và an sinh xã hội của đất nước.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh và Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đại diện BHXH Việt Nam và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ký Chương trình phối hợp

Theo Chương trình phối hợp công tác được ký kết, các nội dung phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam và BHXH Việt Nam sẽ tập trung thực hiện mục tiêu: tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời động viên nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; Phối hợp giám sát, kiểm tra việc chấp hành về BHXH, BHYT góp phần nâng cao hiệu quả Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam, đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược đề ra đến năm 2020.

Cụ thể, hai bên phối hợp thực hiện 5 nội dung chính: Nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật; Chỉ đạo hướng dẫn tổ chức thực hiện; Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến BHXH, BHYT, trọng tâm vận động “Toàn dân tham gia BHYT”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Kiểm tra, giám sát và phản biện, việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật; Giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân về BHXH, BHYT.

Nguồn TC BHXH