BHXH Bình Thuận: Tập trung phát triển đối tượng tham gia BHYT

13/11/2015 04:25 AM

BHXH tỉnh Bình Thuận vừa phát động đợt thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2015 về phát triển đối tượng tham gia BHYT. Trao đổi với phóng viên Báo Bảo hiểm xã hội về một số vấn đề trong thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn, BS.Đặng Minh Thông- Phó Giám đốc BHXH Bình Thuận cho biết:

- Được sự quan tâm chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt một số kết quả quan trọng: Năm 2014, toàn tỉnh có 689.465 người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 57,37% dân số; tính đến hết tháng 10/2015 có 749.906 người có thẻ BHYT, đạt 62,14% dân số. Công tác KCB BHYT triển khai rộng khắp các cơ sở KCB từ tuyến tỉnh đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Cơ quan BHXH đã ký hợp đồng KCB BHYT với 12 cơ sở KCB tuyến tỉnh, 9 cơ sở KCB tuyến huyện và triển khai KCB BHYT đến 10 Phòng khám đa khoa khu vực, 102 trạm y tế xã, phường, thị trấn.

* PV: BHXH Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT nhưng đến nay độ bao phủ BHYT của tỉnh vẫn thấp hơn tỉ lệ chung của cả nước. Ông lý giải thế nào về điều này?

- Ông Đặng Minh Thông:

Tỉ lệ người dân tham gia BHYT vẫn thấp hơn tỉ lệ trung bình của toàn quốc có nhiều lý do, trong đó một bộ phận người dân vẫn chưa ý thức được nghĩa vụ, trách nhiệm tham gia. Mặc dù đã được tuyên truyền nhiều về BHYT song nhiều người cứ nghĩ bao nhiêu năm không có BHYT cũng không sao. Chỉ đến khi đau ốm họ mới thấy giá trị của thẻ BHYT. Có nhiều hộ gia đình chỉ vì tiếc vài trăm ngàn đồng mà khi có người ốm đau, bệnh nặng phải bỏ tiền túi ra chạy chữa, dẫn đến gia cảnh “đã eo, nay lại thêm nghèo”.

Trong quá trình triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BHYT, bên cạnh những thuận lợi còn có những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục. Theo Luật, người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ được giảm dần mức đóng từ người thứ 2 trở đi. Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở (tương đương 621.000 đồng); người thứ 2, thứ 3, thứ 4 được giảm mức đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% so với mức đóng của người thứ nhất và người thứ 5 trở đi chỉ còn 40%. Như vậy, hộ gia đình có 4 người, chi phí mua BHYT cả năm hơn 1,7 triệu đồng; hộ có 5 người chi phí hơn 2 triệu đồng. Dù đã được hỗ trợ như vậy, nhưng với nhiều hộ gia đình có nhiều thành viên thì việc bỏ ra một số tiền trên để mua BHYT là không đơn giản.

Bên cạnh đó, tại Bình Thuận, việc phát triển BHYT hộ cận nghèo cũng khó khăn. Ngoài mức hỗ trợ của ngân sách Trung ương (70% mức đóng), tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ thêm 15%, người dân chỉ đóng 15% còn lại (tương đương là 93.150 đồng/thẻ/năm), song hiện nay hộ cận nghèo vẫn chưa tham gia BHYT đầy đủ.

Với các hộ gia đình nông lâm, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, địa phương chưa xác định và lập danh sách đối tượng này theo Quyết định số 32 ngày 27/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 22 ngày 29/8/2014 của Bộ LĐ-TB&XH. Vì vậy, đến nay cơ quan BHXH chưa có căn cứ để cấp thẻ BHYT cho các đối tượng này. Ngoài ra, quy định hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho đối tượng này khi tham gia theo hộ gia đình nhưng lại không giảm trừ mức đóng từ thành viên thứ 2 trở đi cũng có thể dẫn tới khó khăn khi thực hiện.

* Theo Quyết định số 1584/QĐ-TTg ngày 14/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ, đến hết năm 2015, Bình Thuận phải đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 70% dân số. Để thực hiện thành công mục tiêu này, BHXH Bình Thuận sẽ làm gì, thưa ông?

- Trên cơ sở Đề án “Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020”, cùng với sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH Bình Thuận sẽ phối hợp Sở Y tế tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho từng huyện, thị xã, thành phố.

Đăng ký KCB BHYT tại BVĐK tỉnh Bình Thuận

Căn cứ vào các chỉ tiêu này, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH cấp huyện phối hợp với chính quyền cơ sở rà soát và khoanh vùng đối với những nhóm đối tượng tiềm năng (cận nghèo, HSSV, người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, NLĐ làm việc tại các DN chưa được tham gia BHYT...) để tham mưu với UBND huyện đưa chỉ tiêu bao phủ BHYT là một trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của huyện. Ngoài ra, ngành BHXH và ngành Y tế đẩy mạnh phối hợp giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong thực hiện BHYT hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia BHYT. Khẩn trương hoàn thiện và mở rộng mạng lưới đại lý thu BHYT, tạo điều kiện để người dân dễ dàng tham gia BHYT và tiếp cận chính sách BHYT.

Năm học mới 2015- 2016, lường trước những khó khăn BHXH tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phấn đấu hoàn thành bao phủ BHYT tới 100% số HSSV. Mặt khác, BHXH tỉnh tích cực kêu gọi các Hội đoàn thể, các DN, nhà tài trợ chung tay hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT tặng các đối tượng khó khăn, hộ cận nghèo.

Những tháng cuối năm này, toàn hệ thống BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức và chuyển biến thành hành động cụ thể trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. BHXH tỉnh Bình Thuận đã phát động đợt thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2015 với chủ đề: “Sáng tạo, tích cực trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT”, mục tiêu phấn đấu hết năm 2015 toàn tỉnh đạt 70% số dân tham gia BHYT.

Điều cuối cùng tôi muốn đề cập tới là, thông thường, khi nhập viện, chi phí điều trị mỗi trường hợp có thể lên đến tiền triệu. Về lâu dài, khi có bệnh thì số tiền chi phí cho điều trị sẽ cao gấp nhiều lần số tiền tham gia BHYT. Tới đây, khi Bộ Y tế tính đúng, tính đủ viện phí, thì giá dịch vụ KCB sẽ tăng cao. Do vậy, nếu không có BHYT người dân sẽ phải chi trả cao hơn nữa.

* Xin cảm ơn ông!

Nguồn TC BHXH