Nhiều lợi ích khi tham gia BHYT theo hộ gia đình

30/10/2015 04:07 AM

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT: BHYT là hình thức bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định để chăm sóc sức khỏe không vì mục đích lợi nhuận. Trong đó có quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình, vậy tham gia BHYT theo hộ gia đình được lợi gì?

KCB 301015.jpg
Ảnh minh họa

Trong điều kiện hiện nay dịch bệnh, ô nhiễm diễn biến hết sức phức tạp, ốm đau, bệnh tật luôn đe dọa chúng ta, vì vậy mọi người dân phải tham gia BHYT để được hưởng các ưu đãi của Đảng và Nhà nước ta về chăm sóc sức khỏe. Ngoài các nhóm đối tượng được ngân sách đóng BHYT và các đối tượng được ngân sách hỗ trợ mức đóng, nhóm đối tượng nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình sẽ hưởng được nhiều quyền lợi thiết thực.

Khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, tất cả các thành viên trong hộ gia đình sẽ được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Chúng ta đã biết sức khỏe là vốn quí nhất của con người, là tài nguyên của quốc gia, sức khỏe là vấn đề rất nhiều rủi ro, không ai có thể lường trước được đau bệnh xảy ra lúc nào. Do vậy phải tham gia BHYT để được bảo vệ sức khỏe và ổn định kinh tế gia đình. Thực tế nhiều trường hợp người không tham gia, khi bị bệnh trở thành thảm họa với gia đình bởi chi phí y tế quá lớn mà không có BHYT chi trả nên trở thành người nghèo. Đơn cử như trường hợp bà Lê Thị Thủy, cư ngụ ấp Bình An, xã Song Bình (Chợ Gạo - TG), nhà có 4 công vườn, thu nhập ổn định nên ỷ lại không tham gia BHYT đến khi phát hiện bị hư thận, phải bán đất vườn điều trị bệnh, từ hộ gia đình khá giả đã trở thành hộ gia đình nghèo, nhà nước phải hỗ trợ thẻ BHYT để bà điều trị bệnh (chạy thận nhân tạo) được BHYT thanh toán chi phí điều trị. Như vậy có thể khẳng định tham gia BHYT theo hộ gia đình là tự trang bị “phao cứu sinh” cho bản thân và gia đình, vì Quỹ BHYT đã chi trả phần lớn kinh phí trong quá trình điều trị cho những người bệnh có thẻ BHYT.

Tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ góp phần giảm gánh nặng tài chính cho các thành viên trong hộ gia đình về mức đóng BHYT. Nếu như tham gia BHYT theo quy định trước đây thì mọi người đều đóng một mức như nhau bằng 621.000 đồng (4,5% x 1.150.000 đồngx 12 tháng), quy định mới về tham gia BHYT theo hộ gia đình thì chỉ người đầu tiên đóng bằng số tiền trên, mức đóng BHYT được giảm dần theo số lượng lượng thành viên tham gia theo mức bằng 70%, 60%, 50% và 40% so với người đầu tiên. Hộ gia đình có 5 người tham gia BHYT theo cá nhân độc lập như trước đây thì tổng mức đóng BHYT là: 621.000 đồng x 05 người = 3.105.000 đồng. Theo quy định mới, tham gia BHYT theo hộ gia đình thì mức đóng cho 5 thành viên trong hộ sẽ là 621.000 + 434.700 + 372.600 + 310.500 + 248.400 = 1.987.200 đồng (lợi hơn 1 triệu đồng).

Mặc dù được ưu đãi giảm dần mức đóng nhưng quyền lợi về BHYT đảm bảo theo quy định, nếu trong hộ gia đình có một người mắc bệnh nặng thì số tiền tham gia BHYT nói trên của hộ gia đình không thể bù đủ cho chi phí khám chữa bệnh cho thành viên bị bệnh mà phải cần sự bù đắp của cộng đồng.

Theo thống kê của phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Tiền Giang trong quí 3/2015 nhiều trường hợp tham gia BHYT hộ gia đình có chi phí điều trị cao được BHYT thanh toán, đơn cử như: ông Trần Văn Chí, sinh 1945, cư ngụ tại xã Song Bình, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), bị bệnh nhồi máu cơ tim cấp, điều trị bệnh được BHYT thanh toán  trong 68,8 triệu đồng; ông Trần Văn Chiến, sinh năm 1948, cư ngụ xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), bị bệnh suy hô hấp cấp, điều trị bệnh được BHYT thanh toán  trong 64,8 triệu đồng; ông Đặng Trương Anh Khoa, sinh năm 1989, cư ngụ xã Điềm Hy, huyện Châu Thành (Tiền Giang), bị bệnh van hai lá do thấp, điều trị bệnh được BHYT thanh toán  trong 64,8 triệu đồng;….

Ngoài những lợi ích nêu trên, tham gia BHYT theo hộ gia đình còn nhằm từng bước thực hiện mục tiêu cộng đồng cùng chia sẻ rủi ro với người bệnh. Ở mức độ thấp là các thành viên trong cùng gia đình chia sẻ cho nhau, và mức độ cao hơn là cùng chia sẽ trong cộng đồng xã hội. Vì vậỵ, tham gia BHYT hộ gia đình vừa bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình, vừa góp phần cộng đồng trách nhiệm với xã hội chăm lo sức khỏe toàn dân.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn