BHXH và LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

30/10/2015 04:05 AM

Vừa qua, BHXH tỉnh Thanh Hóa và Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức sơ kết đánh giá 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2015 và ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2015-2020.

Thanh Hoa 301015.JPG

Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2015, công tác phối hợp đã đạt được những kết quả quan trọng, như: phối hợp hiệu quả trong việc nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, nhất là các công việc phát sinh trong thực tiễn, hai cơ quan đã chủ động phối hợp tìm giải pháp khắc phục, giải quyết, bảo vệ hiệu quả quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Bên cạnh đó, việc tổ chức thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho công nhân, NLĐ tại khu công nghiệp được tăng cường; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện, giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ được triển khai thường xuyên.

Phát huy những kết quả đã đạt được, hai cơ quan tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2015-2020. Quy chế gồm 03 Chương, 14 Điều, nhằm mục đích: tăng cường trách nhiệm và phối hợp giữa 02 cơ quan trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tăng cường sự phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT và việc thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ, nhằm hạn chế tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, hướng tới thực hiện hiệu quả hơn nữa chính sách BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo 02 cơ quan đã nhấn mạnh: việc ký kết Quy chế phối hợp lần này có ý nghĩa hết sức thiết thực, không chỉ nâng cao vai trò, vị thế của các tổ chức công đoàn trong các đơn vị sử dụng lao động và BHXH cấp huyện trong việc tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho NLĐ theo quy định của pháp luật, mà còn tạo niềm tin cho NLĐ, từ đó phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Lãnh đạo 02 cơ quan tin tưởng rằng, trong giai đoạn tới, việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho NLĐ sẽ có những bước đột phá mạnh mẽ; các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT nói riêng và an sinh xã hội nói chung cho NLĐ sẽ được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Trên cơ sở Quy chế phối hợp, yêu cầu BHXH và Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể để triển khai các chương trình phối hợp công tác đạt hiệu quả./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn