BHXH Hòa Bình: Tích cực ngăn chặn trục lợi quỹ BHYT

27/10/2015 12:49 AM

BHXH tỉnh Hòa Bình hiện đang ký hợp đồng KCB BHYT với 7 cơ sở y tế tuyến tỉnh và 11 BVĐK huyện và thành phố. Trong 3 quý đầu năm 2015, toàn tỉnh có gần 384.000 lượt người KCB BHYT, ước chi số tiền hơn 257 tỷ đồng.

Thời gian qua, công tác giám định tại BHXH tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng: quỹ BHYT đảm bảo cân đối; tình trạng lạm dụng được ngăn chặn, quyền lợi của người dân được đảm bảo.

Ông Đoàn Đức Thắng- Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh) cho biết: BHXH tỉnh Hòa Bình luôn kịp thời thực hiện những văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam tăng cường công tác giám định, kiểm tra nhằm phát hiện việc trục lợi quỹ BHYT. Vì vậy, tại các kỳ quyết toán sau khi phân tích số liệu ở các cơ sở trong toàn tỉnh, đơn vị nào có dấu hiệu lạm dụng, BHXH tỉnh sẽ kiểm tra để chấn chỉnh, uốn nắn kịp thời. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đã tăng cường phối hợp với các cơ sở KCB BHYT để giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHYT, tuyên tryền, phổ biến Luật BHYT; Phối hợp với Sở Y tế thẩm định, xác định nguyên nhân vượt quỹ, vượt trần năm 2014 tại BVĐK tỉnh và Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh; tham gia đấu thầu thuốc và vật tư y tế tập trung năm 2015 tại Sở Y tế Hòa Bình… Đặc biệt, công tác kiểm tra tại cơ sở KCB BHYT luôn được chú trọng.

Tuy nhiên, theo ông Đoàn Đức Thắng, hiện nay công tác giám định trên địa bàn cũng còn gặp không ít khó khăn, thách thức như: đối tượng tham gia BHYT ngày càng tăng; cơ sở đăng ký KCB BHYT, dịch vụ y tế và danh mục thuốc được mở rộng…  Trong khi đó, đội ngũ giám định viên còn thiếu và còn hạn chế về chuyên môn. Hiện toàn tỉnh chỉ có 44 giám định viên, mỗi năm giám định trên 900.000 lượt người KCB với số tiền trên 400 tỷ đồng.

Do đó, để công tác giám định đạt hiệu quả cao, BHXH tỉnh, Phòng giám định đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, việc luân chuyển cán bộ đã cho thấy tác dụng rõ rệt. Từ năm 2011 đến nay, các đơn vị đã sử dụng quỹ BHYT hiệu quả hơn, nhiều cơ sở KCB đã giảm bội chi, quỹ chung ở tỉnh có kết dư hằng năm. Các sai phạm từ phía bệnh nhân và cơ sở KCB đã được phát hiện và xử lý kịp thời. BHXH tỉnh cũng thường xuyên tổ chức giao ban với tất cả giám định viên trong tỉnh, trao đổi kinh nghiệm giám định; phối hợp với MTTQ tỉnh, HĐND tỉnh tổ chức những đoàn khảo sát, giám sát tại các cơ sở KCB nhằm tiếp nhận, giải quyết những phản ánh của người dân.

Từ nay đến cuối năm, BHXH tỉnh Hòa Bình sẽ tập trung phối hợp với các cơ sở KCB BHYT đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám định tại các cơ sở KCB BHYT; giám sát chặt chẽ việc thanh toán chi phí KCB BHYT; thực hiện tốt công tác quản lý giá thuốc trên địa bàn, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí bất hợp lý...

Nguồn baobaohiemxahoi.vn