BHXH TP.Nam Định: Tập trung phát triển đối tượng

08/10/2015 04:26 AM

Đến thời điểm này, tỉ lệ bao phủ BHYT của TP.Nam Định (tỉnh Nam Định) vẫn luôn đứng đầu toàn tỉnh. Để đạt mục tiêu toàn dân tham gia BHYT, từ nay đến hết năm, BHXH Thành phố ra sức tập trung phát triển đối tượng, nhất là nhóm HSSV và hộ gia đình.

“Nhắm” vào những trường có tỉ lệ thấp…

Ông Bùi Ngọc Nam- Phó Giám đốc BHXH TP.Nam Định cho biết, đến tháng 9/2015, TP.Nam Định có khoảng 71% dân số tham gia BHYT. Đây là kết quả đáng khích lệ, khi mà các huyện khác như: Trực Ninh đạt 57,5%; Giao Thủy (59,3%); Nam Trực (60,5%); Nghĩa Hưng (61,1%)… Năm học 2014-2015, Thành phố đạt tỉ lệ trên 80% HSSV tham gia BHYT, tương đương với 44.106 HSSV. Song, khác với mọi năm thu theo năm học, năm nay, các trường gặp phải khó khăn do thu theo năm tài chính. Cho nên, để tạo thuận lợi cho HSSV, UBND tỉnh đồng ý cho các trường và HSSV trên địa bàn được lựa chọn thu và đóng theo 3 phương thức: 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

Ông Bùi Ngọc Nam đánh giá, hiện nhóm HS tham gia BHYT rất thuận, song trăn trở nhất vẫn là khối SV. Năm học 2014- 2015 mới có 68,7% số SV có thẻ BHYT. Còn lại, ước còn khoảng gần 5.000 SV chưa tham gia. Những năm gần đây, giống như các địa bàn khác, các trường ĐH, CĐ, Trung cấp và các trường dạy nghề tại Thành phố thường không tuyển đủ chỉ tiêu. Do vậy, để thu hút người học, nhiều trường đã giảm thiểu tối đa các khoản SV phải đóng góp, kể cả BHYT- vốn là trách nhiệm SV phải tham gia theo luật định. Lại có thực tế khác là ở một số trường, nếu như SV năm đầu tham gia BHYT rất tốt, thì SV từ năm thứ hai trở đi thường “lơ là” trách nhiệm này.

Từ thực tế trên, BHXH TP.Nam Định đã xác định rõ, SV là một trong những nhóm đối tượng cần được tập trung khai thác trong năm nay. Ngay từ khi năm học 2015-2016 chưa bắt đầu, cơ quan BHXH đã tổ chức hội nghị với các trường. Đồng thời, BHXH Nam Định và Sở GD-ĐT tỉnh đã ra văn bản liên ngành nhằm tuyên truyền, phổ biến các quyền lợi cũng như những thay đổi về BHYT HSSV năm nay.

Trong đó, BHXH Thành phố đặc biệt lưu tâm đến một số trường có tỉ lệ SV tham gia BHYT thấp như: ĐH Sư phạm Kỹ thuật (thuộc Bộ LĐ-TB&XH) hết tháng 8/2015 mới đạt 79,7%, thấp hơn mặt bằng chung toàn tỉnh là 14,2%; ĐH Điều dưỡng (thuộc Bộ Y tế) đạt 56,4%, thấp hơn mặt bằng chung là 37,5%; CĐ Xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) đạt 87,6%, thấp hơn mặt bằng chung là 6,35%.

Ông Nam chia sẻ: “Do đây là những trường cấp Bộ quản lý, nên việc cán bộ BHXH Thành phố xác minh chính xác số SV đang theo học tại đây gặp rất nhiều khó khăn”. Để tháo gỡ, thời gian qua, Ban lãnh đạo BHXH Thành phố đã chủ động gặp và làm việc với lãnh đạo các trường. Thậm chí, BHXH Thành phố còn tham mưu với BHXH tỉnh gửi văn bản lên Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Xây dựng đề nghị chỉ đạo nâng tỉ lệ SV tham gia BHYT tại các trường.

Mặt khác, theo báo cáo của BHXH Thành phố, BHXH tỉnh còn tổ chức đoàn công tác gồm đại diện BHXH tỉnh, BHXH Thành phố, Sở GD-ĐT tỉnh xuống làm việc với lãnh đạo 3 trường trên. Trong đó, trước mắt, xác định số liệu chuẩn HSSV đang theo học tại các trường, làm cơ sở để có giải pháp phù hợp tăng tỉ lệ số HSSV tham gia BHYT.

Hộ gia đình là nhóm “tiềm năng”

Bên cạnh việc khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại các đơn vị SDLĐ thì BHXH TP.Nam Định xác định: hộ gia đình tuy là nhóm khó vận động tham gia BHYT, song đây lại là nhóm “tiềm năng” vì tỉ lệ tham gia BHYT của nhóm này đang khá thấp. Theo ông Nam, 8 tháng đầu năm 2015, Thành phố đã phát triển được 9.544 người tham gia BHYT hộ gia đình, nâng số thẻ BHYT hộ gia đình của toàn Thành phố là 12.000 thẻ.

Tại Nam Định, NSNN và ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% phí mua thẻ BHYT đối với đối tượng nghèo và cận nghèo. Còn lại, các đối tượng có mức sống trung bình thường chỉ khi ốm đau mới tính đến việc mua thẻ BHYT. Thậm chí, ngay cả nhóm tiểu thương vốn có mức sống khá giả cũng thường ít quan tâm tham gia BHYT.

Bởi vậy, đối với các hộ tiểu thương, BHXH Thành phố phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các hội đoàn thể tạo ra các phong trào, vận động người dân tham gia. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng tích cực đẩy mạnh tuyên truyền đa dạng bằng các "kênh" như treo băng rôn, khẩu hiệu, phát thông tin trên loa truyền thanh; đồng thời sử dụng tuyên truyền viên tại 49 điểm thu tại tất cả các xã, phường.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù chưa có danh sách các hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, song theo chỉ đạo của cơ quan BHXH, các tuyên truyền viên vẫn tích cực đến từng nhà dân (theo danh sách năm 2014) để vận động, tuyên truyền họ tiếp tục tham gia để được hưởng quyền lợi BHYT liên tục. Thực tế cho thấy, đội ngũ này thuộc các đại lý thu của khối y tế và khối xã, phường đã tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia BHYT đạt kết quả tốt.

Nguồn baobaohiemxahoi.vn