Gia Lai: Đối thoại chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình với hội viên hội phụ nữ

28/08/2015 01:53 AM

Sáng 27/8/2015, tại Nhà Văn hóa làng Pi Ơm, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, BHXH tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho 150 hội viên Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa tỉnh Gia Lai).

Gia Lai 280815.jpg

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Đoàn Ngô - Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã nhấn mạnh, BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đặc biệt ông đã nêu lên những quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 21/11/2012 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020" và mục đích, ý nghĩa của buổi đối thoại.

Qua buổi thối thoại cho thấy, hầu hết hội viên tham gia buổi đối thoại đều chưa tham gia BHXH tự nguyện và một số chưa tham gia BHYT, nhiều người trong số này rất muốn tham gia BHYT, BHXH tự nguyện nhưng do không nắm rõ các quy định nên ngại chưa tham gia. Tại buổi đối thoại, các hội viên hội phụ nữ đã có rất nhiều ý kiến sôi nổi đặt ra về mức đóng, mức hưởng, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT; thủ tục, cách thức tham gia BHXH tự nguyện, đổi nơi khám chữa bệnh BHYT cũng như các chính sách trong KCB BHYT còn nhiều vướng mắc và đặc biệt là việc tham gia BHYT theo hộ gia đình - một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay…

Những câu hỏi đặt ra tại buổi đối thoại đã được các cán bộ BHXH tỉnh tiếp thu, giải đáp đầy đủ rõ ràng, đúng với chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng kết hợp tuyên truyền, phổ biến những quy định mới của Luật BHXH năm 2014 và Luật BHYT sửa đổi, bổ sung giúp cho hội viên hội phụ nữ nắm vững hơn các quy định mới về chính sách BHXH, BHYT.

Phó Giám đốc BHXH Gia Lai Đoàn Ngô cho biết: Đối với hội viên phụ nữ việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là việc cần thiết. Khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu góp phần bảo đảm cuộc sống khi về già và đồng thời được chăm sóc sức khỏe, chia sẻ tài chính nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật. Việc tổ chức buổi đối thoại trên sẽ giúp các hội viên Hội phụ nữ có điều kiện được tiếp cận các chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT một cách thuận lợi và đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Từ kết quả thành công của buổi đối thoại, thời gian tới BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để tổ chức tuyên truyền chính sách  BHXH, BHYT qua hình thức đối thoại trực tiếp.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn