Thái Bình: Tiếp tục nâng cao hiệu quả cải cách TTHC trong tổ chức KCB BHYT

27/08/2015 03:49 AM

Vừa qua, BHXH tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT 6 tháng đầu năm 2015. Đồng chí Cao Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT 6 tháng đầu năm trên các mặt công tác cụ thể như: công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT; công tác KCB BHYT; công tác giám định BHYT; công tác quản lý và sử dụng quỹ. Trong 6 tháng đầu năm 2015, mặc dù còn nhiều khó khăn, song với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ngành BHXH đã chủ động, tập trung phát triển mở rộng đối tượng, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh tăng 42.244 người (trong đó số người tham gia BHYT theo hộ gia đình tăng 13.152 người so với cùng kỳ năm 2014); toàn tỉnh có 1.256.262 người tham gia BHYT, bằng 70,17% dân số toàn tỉnh. Hai Ngành Y tế và BHXH đã thống nhất cao về quan điểm, phối hợp tốt trong chỉ đạo tổ chức KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT và quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT; 6 tháng đầu năm đã KCB BHYT và chi trả cho 858.240 lượt bệnh nhân có thẻ BHYT, với tổng chi phí 434,8 tỷ đồng.

Thai Binh 270815.JPG
Đ/c Cao Thị Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Cao Thị Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả mà hai ngành đạt được trong việc thực hiện công tác BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua, nhất là việc chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác BHYT. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, thời gian tới ngành BHXH tiếp tục chủ động áp dụng đồng bộ các giải pháp phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHYT, phấn đấu đến hết năm 2015 hoàn thành mục tiêu bao phủ 75% dân số có thẻ BHYT theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2848/UBND-VX ngày 20/8/2015; thực hiện đúng nguyên tắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ KCB; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao tinh thần phục vụ đối tượng; thường xuyên báo cáo UBND tỉnh tình hình tổ chức thực hiện chính sách BHYT để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đối với Ngành Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ sở KCB phải nâng cao hơn nữa chất lượng KCB BHYT; thường xuyên kiểm soát việc kê đơn, chỉ định dịch vụ kỹ thuật, đảm bảo sử dụng quỹ đúng mục đích; thực hiện đúng các quy định về sử dụng trang thiết bị liên doanh, liên kết tại các bệnh viện.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Biểu và Giám đốc Sở Y tế Phạm Văn Dịu đã thống nhất chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị trong Ngành tăng cường công tác tự kiểm tra, đảm bảo thực hiện đúng các quy trình giám định, quy trình KCB, chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật; sử dụng quỹ BHYT hợp lý, hiệu quả, đúng mục đích. Thời gian tới hai ngành cần tích cực phối hợp hơn nữa trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính trong tổ chức KCB BHYT, đảm bảo đầy đủ và kịp thời quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, coi đây là cơ sở để tiếp tục phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn