Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai toàn diện công tác BHYT HSSV

27/08/2015 03:41 AM

Thực hiện BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) là một yêu cầu quan trọng để đạt mục tiêu BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước. Năm học 2015-2016, việc đạt chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT là yêu cầu bắt buộc đối với cơ quan BHXH và Ngành Giáo dục tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sự chung tay của toàn xã hội

Năm học 2014-2015 số HSSV toàn tỉnh tham gia BHYT là hơn 185.000, đạt tỷ lệ 91,81%, tăng 5,06% so với năm học trước; theo đó, đã có 138.139 lượt HSSV khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế và được cơ quan BHXH thanh toán chi phí khám, chữa bệnh với số tiền trên 19 tỷ đồng.

Năm học 2015-2016, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đi vào thực thi, HSSV là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Và để thực hiện chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai công tác BHYT HSSV đối với các đơn vị trực thuộc; xác định thực hiện tốt công tác BHYT HSSV là trách nhiệm của Ban Giám hiệu, thầy, cô giáo của nhà trường. Chỉ đạo các Phòng GD&ĐT phối hợp với BHXH huyện, thành phố tìm ra các giải pháp thích hợp vận động HSSV tham gia BHYT.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHYT. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi, giảm phiền hà cho đối tượng tham gia BHYT. Đồng thời, chính quyền các cấp, các ngành có liên quan, các phương tiện truyền thông cũng tăng cường công tác phối hợp với BHXH tỉnh và Ngành Giáo dục tuyên truyền về BHYT HSSV.

Vung Tau 280815.jpg
Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Hồng Tuấn biên tập tài liệu tuyên truyền BHYT HSSV,
trước khi in

Về phía cơ quan BHXH, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Hồng Tuấn cho biết, để thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2015-2016, BHXH tỉnh đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn số 4984/UBND-VP về việc tăng cường thực hiện BHYT HSSV; phối hợp với Ngành Giáo dục ký văn bản liên ngành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2015-2016 và kịp thời hướng dẫn các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân việc thu BHYT HSSV, cụ thể: trong năm học 2015-2016, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thẻ BHYT HSSV được cấp có thời hạn sử dụng từ ngày 01/10/2015 đến ngày 31/12/2016 (tương đương 15 tháng),  mức thu tăng từ 3% lên 4,5%.  Theo đó, để thuận tiện cho HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã đưa ra 02 phương thức đóng: đóng 01 lần cho cả 15 tháng, ngoài số tiền được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% (232.875 đồng) HSSV sẽ đóng 543.375 đồng/thẻ BHYT; đóng 06 tháng 01 lần thì số tiền đóng cho 06 tháng là 217.350 đồng/thẻ BHYT, phần còn lại 09 tháng là 326.025 đồng/thẻ BHYT.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Hồng Tuấn cũng cho biết, để tuyên truyền cho phụ huynh và các em HSSV về chính sách BHYT năm học 2015-2016, BHXH tỉnh đã in hơn 205.000 tờ gấp “Những điều cần biết về BHYT HSSV” phát tới từng em HSSV; treo 277 băng rôn tuyên truyền tại các trường học, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh. Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng tổ chức Hội nghị đối thoại với giáo viên các trường học để giải thích rõ hơn những thay đổi của chính sách BHYT trong năm học 2015-2016; phối hợp với Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh mở các chuyên mục giải đáp và đối thoại về chính sách BHYT, đồng thời Đài Phát thanh xã, phường, thị trấn hàng ngày đều thông tin về các chính sách BHXH, BHYT tới mọi người dân.

Hy vọng, với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền; cùng sự phối hợp đồng bộ, kịp thời của Sở GD&ĐT; sự vào cuộc tích cực của UBND huyện, thành phố và các Phòng GD&ĐT tại địa phương; trên cơ sở hiệu quả tích cực của công tác tuyên truyền, vận động và trách nhiệm của nhà trường, chắc chắn công tác BHYT HSSV năm học 2015-2016 sẽ đạt mục tiêu đề ra.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn