Năm học 2015 - 2016: Quảng Nam phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT

26/08/2015 01:54 AM

Mục tiêu của Quảng Nam không nằm ngoài mục tiêu của cả nước, là 100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đến cuối năm 2015. 92,52% HSSV có thẻ BHYT là con số mà toàn tỉnh đã đạt được trong năm học 2014 - 2015, và năm học này cả ngành BHXH và giáo dục cùng vào cuộc nhằm đạt được tỷ lệ đã đề ra.

HSSV 250815.jpg

HSSV là đối tượng thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT theo Luật BHYT, tuy nhiên hiện nay sự tham gia của HSSV hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện. Các trường học phải vận động HSSV tham gia BHYT theo Luật, còn việc tham gia hay không tùy thuộc vào các bậc phụ huynh và HSSV. HSSV là đối tượng dễ tiếp thu tuyên truyền nhất, cần được chăm sóc sức khỏe nhưng trong thực tế lại chưa quan tâm đến chính sách BHYT. Đó là chưa nói đến một bộ phận không nhỏ lãnh đạo các trường học chưa quan tâm đến chính sách BHYT, xem đó là việc của ngành BHXH hoặc phó mặc cho cán bộ làm công tác này ở trường, không có sự chỉ đạo kịp thời. Đầu năm học, nhà trường nếu có sự quan tâm thì kèm theo cuộc họp phụ huynh sẽ tuyên truyền về quyền lợi thiết thân khi tham gia BHYT, còn không sẽ chỉ thông báo qua loa số tiền nộp đến phụ huynh hay HSSV. Hiện nay có rất nhiều hình thức bảo hiểm thương mại, không chỉ bảo hiểm thân thể mà cả khám chữa bệnh cũng được thanh toán, chi phí hoa hồng dành cho đại lý lại cao hơn của BHYT trích lại, nên nhà trường, cộng tác viên thường ít mặn mà với BHYT mà quan tâm bảo hiểm thương mại hơn. Dù muốn hay không vẫn chỉ có thể phát triển nhóm đối tượng này theo hình thức tuyên truyền, vận động là chủ yếu.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, năm học 2015-2016 tổng số HSSV toàn tỉnh tham gia BHYT tại các trường là 180.120 em, số thu 52,264 tỷ đồng (phần cá nhân đóng 70%), BHYT theo các nhóm đối tượng khác là 61.474 em, tỷ lệ HSSV có BHYT đạt 90,52%. Đối với Quảng Nam, phần đông dân số có mức thu nhập trung bình và thấp, mỗi HSSV ngoài phần được ngân sách hỗ trợ là 30%, còn lại 70% tương đương với số tiền 434.700 đồng tiền mua thẻ BHYT, nếu nhà có 2 hay 3 người con đi học thì thật sự khó khăn cho phụ huynh. Trong năm học 2014 - 2015, tỷ lệ HSSV toàn tỉnh có thẻ BHYT đạt 90,52% (kể cả học sinh có thẻ BHYT do nhà nước hỗ trợ thuộc các nhóm đối tượng khác). Đây là con số dù cao so với cả nước nhưng vẫn chưa đạt như mong muốn. Và trong năm học 2015 - 2016, ngành BHXH cùng với các trường học phải phấn đấu cao hơn để đưa tỷ lệ HSSV có thẻ BHYT đạt 100%. Nhằm giúp phụ huynh và HSSV có thể tham gia BHYT tốt hơn, năm học này HSSV có thể mua thẻ BHYT theo hình thức 6 tháng mua 1 lần, như thế số tiền mua thẻ sẽ giảm, và giảm một phần gánh nặng trên vai các bậc phụ huynh khi các khoản tiền đóng đầu năm học rất nhiều.

Dù có số lượng HSSV ít, nhưng đại diện Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Quảng Nam cho biết trong trường không có HSSV nào không có thẻ BHYT. Sở dĩ trường đạt được kết quả này vì nhà trường đã đưa việc tham gia BHYT thành một chỉ tiêu đánh giá, xếp loại HSSV vào cuối năm học, cũng như chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ của mỗi giáo viên chủ nhiệm lớp. Ngược lại, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam hay Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Quảng Nam là những trường có HSSV đông, nhưng tỷ lệ tham gia BHYT chỉ mới đạt 75%. Ông Huỳnh Văn Sơn - Hiệu phó Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, nhìn nhận: “Năm học 2014 - 2015, trường có 3.200 HSSV, nhưng chỉ có 2.560 HSSV tham gia BHYT là con số còn thấp, chưa đạt như mong muốn. Trường có điều kiện thuận lợi hơn trong tham gia BHYT vì là trường y, nhưng lại chưa đạt được tỷ lệ mong muốn là điều khiến lãnh đạo nhà trường chưa bằng lòng. Chúng tôi nhìn nhận rằng công tác tuyên truyền chưa thực sự tốt nên mới có thực trạng này. Trong năm học này, nhà trường sẽ chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động các em tham gia BHYT, bởi ngoài việc là trường trong ngành y thì nhà trường còn có Phòng khám đa khoa của trường đã được cho phép khám chữa bệnh BHYT, nên việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV càng thuận lợi hơn nữa”.

Việc tuyển sinh năm này của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh theo quy định sẽ kéo dài đến hết tháng 11.2015, vì thế các trường băn khoăn về quy định cấp thẻ BHYT cho HSSV vào tháng 9, tháng 10.2015 sẽ gặp khó khăn. Hoặc như ở Trường Cao đẳng nghề Chu Lai - Trường Hải, là một trường nằm trong doanh nghiệp nên việc tuyển sinh cũng chia thành nhiều đợt, kéo dài đến tháng 3, tháng 4.2016, như vậy việc HSSV mua thẻ BHYT sẽ phức tạp hơn. Về điều này, lãnh đạo BHXH tỉnh cho biết rằng các trường chỉ cần gửi danh sách kèm theo công văn đề nghị của nhà trường thì việc cấp thẻ BHYT sẽ theo thời gian nhập học.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn