Hà Tĩnh: Phấn đấu đạt 98% HSSV tham gia BHYT

24/08/2015 01:18 AM

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH, ngành giáo dục và sự quan tâm của các cấp uỷ đảng chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể, năm học 2015 - 2016, Hà Tĩnh phấn đấu tỉ lệ bao phủ BHYT HSSV trên địa bàn đạt trên 98%.

HSSV 240815.jpg
Học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh

Năm học 2014- 2015 toàn tỉnh Hà Tĩnh có 157.142 học sinh tham gia BHYT, đạt 93% số học sinh (tăng 7% so với năm học 2013- 2014), nâng tỉ lệ học sinh có thẻ BHYT trong toàn tỉnh lên 95%. Trong đó huyện Nghi Xuân đạt 99,9% học sinh tham gia BHYT; huyện Vũ Quang đạt 99,4%- đây là năm đầu tiên đạt tỉ lệ cao nhất, tăng 25% so với năm học trước; huyện Đức Thọ và thành phố Hà Tĩnh 98,6%; huyện Lộc Hà đạt 98,1%. Điểm nổi bật trong thực hiện công tác BHYT HSSV năm học này là trong số 100% trường học đều tham gia BHYT học sinh thì có 186/475 trường có tỉ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100% và chỉ có 19 trường có tỉ lệ học sinh tham gia dưới 50% (trong khi năm học trước có 98 trrường đạt 100% và 42 trường đạt dưới 50%).

Đến tháng 6/2015, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 54.476 lượt HSSV đi khám và điều trị tại các cơ sở KCB với tổng chi phí 13,8 tỉ đồng. Trong đó có nhiều HSSV phải chuyển lên tuyến trên điều trị với chi phí KCB lớn đã được quỹ KCB BHYT thanh toán số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Phan Văn Anh- Trưởng phòng Thu (BHXH tỉnh Hà Tĩnh), đây là kết quả rất đáng khích lệ từ sự phối hợp hiệu quả giữa cơ quan BHXH và ngành giáo dục trên địa bàn. Từ văn bản hướng dẫn liên ngành giữa BHXH và Sở GD- ĐT, cơ quan BHXH cấp huyện phối hợp với phòng giáo dục tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm về công tác BHYT học sinh năm học trước, tìm giải pháp mở rộng hơn nữa công tác này trong năm học mới. Bên cạnh đó, BHXH cấp huyện còn thường xuyên báo cáo kết quả với UBND huyện để có sự chỉ đạo kịp thời; phối hợp với UBND xã đến trực tiếp các trường khó khăn để tuyên truyền và đôn đốc thực hiện…

Bên cạnh đó, công tác BHYT HSSV cũng nhận được sự quan tâm của nhiều cấp, ngành, đoàn thể. Tỉnh Đoàn ban hành văn bản chỉ đạo các huyện đoàn và các cơ sở đoàn trường học có trách nhiệm phối hợp thực hiện BHYT học sinh và coi công tác vận động đoàn viên, HSSV tham gia BHYT là một trong những hoạt động xã hội của đoàn trường. Sở LĐ-TB&XH cũng chỉ đạo các trường chuyên nghiệp, dạy nghề thực hiện BHYT HSSV tại trường, tổ chức thu phí học sinh ngay từ đầu năm học.

Bước sang năm học 2015- 2016, công tác BHYT HSSV sẽ thực hiện theo quy định Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và có nhiều đổi mới. Trước tình hình đó, liên ngành Sở GD&ĐT- BHXH Hà Tĩnh sớm đưa ra giải pháp thực hiện để đảm bảo quyền lợi KCB BHYT của HSSV. Nhằm giảm áp lực cho phụ huynh khi phải cùng lúc đóng nhiều khoản vào đầu năm học, Sở GD-ĐT và BHXH tỉnh thống nhất hai phương án đóng BHYT để nhà trường và phụ huynh lựa chọn. BHXH Hà Tĩnh phấn đấu năm học 2015 – 2016 đạt 98% HSSV tham gia BHYT./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn