BHXH tỉnh Quảng Bình: Triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2015-2016

19/08/2015 02:37 AM

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Vừa qua, BHXH tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2015-2016. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng.

Tại Hội nghị, sau khi Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình Phạm Thanh Tùng trình bày những kết quả đạt được trong công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2014-2015 và triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2015-2016, các đại biểu đã nghe 05 ý kiến phát biểu của Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Đồng Hới, UBND thị xã Ba Đồn, Trường THCS Hàm Ninh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng biểu dương kết quả đã đạt được trong công tác BHYT học sinh, sinh viên mà BHXH tỉnh đã đạt được, nhất là trong công tác chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên kịp thời; cấp thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên không bị gián đoạn; tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước; hệ thống y tế trường học đã được khôi phục, hoạt động hiệu quả; công tác khám, chữa bệnh ngày càng đáp ứng được nhu cầu của người bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác học sinh, sinh viên, đó là: Các cấp, các ngành chưa thật sự quan tâm đến chính sách BHYT học sinh, sinh viên; sự chỉ đạo, điều hành trong thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên của các ngành chưa thực sự hiệu quả; công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện Luật BHYT chưa như mong muốn; việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân còn hạn chế; công tác tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên còn không ít thiếu sót...

Để triển khai có hiệu quả công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2015-2016 và các năm tiếp theo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Cơ quan BHXH tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các công văn chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên kịp thời; phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác BHYT học sinh, sinh viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT; kịp thời báo cáo với UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc trong triển khai, thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên. Sở Giáo dục-Đào tạo giao chỉ tiêu kế hoạch tham gia BHYT học sinh, sinh viên cho các trường học; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát thực hiện BHYT; đưa chỉ tiêu học sinh, sinh viên tham gia BHYT vào tiêu chí thi đua xếp loại cho từng cán bộ, từng trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện; xây dựng kế hoạch kiểm tra y tế trường học đối với các trường học. Ngành Y tế tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh chỉ đạo công tác khám, chữa bệnh học sinh, sinh viên. Sở Tài chính bố trí kinh phí để chuyển kịp thời phần kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh, sinh viên theo quy định. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu các trường xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2015-2016. Các cấp, ngành cần tích cực hơn nữa trong công tác triển khai chính sách BHYT học sinh, sinh viên, phấn đấu tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 100%.

Cũng nhân dịp này, BHXH Việt Nam tặng Bằng khen cho 08 tập thể; BHXH tỉnh Quảng Bình tặng Giấy khen cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện BHYT học sinh năm học 2014-2015.