BHXH tỉnh Thanh Hóa tập huấn công tác truyền thông về BHXH, BHYT

19/08/2015 02:24 AM

Từ ngày 13 - 15/08/2015, BHXH tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn công tác truyền thông về BHXH, BHYT dưới sự chủ trì và chỉ đạo của Giám đốc BHXH tỉnh Lê Thanh Sinh. Tham dự có lãnh đạo phụ trách công tác tuyên truyền, viên chức làm công tác tuyên truyền tại 27 BHXH huyện, thị xã, thành phố; đại diện viên chức thuộc các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh.

Giám đốc BHXH tỉnh Lê Thanh Sinh khẳng định vai trò quan trọng của công tác truyền thông trong việc đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống. Cán bộ làm công tác truyền thông phải không ngừng học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng, phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. BHXH huyện, thị xã, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền những điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, đặc biệt là tuyên truyền, vận động tham gia BHYT theo hộ gia đình; BHYT học sinh, sinh viên; nêu bật ý nghĩa của việc triển khai giao dịch hồ sơ qua mạng Internet nhằm cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho các tổ chức, cá nhân; tuyên truyền những điểm mới của Luật BHXH sửa đổi, tạo thuận lợi cho quá trình triển khai từ ngày 01/01/2016. Đồng thời, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền trực tiếp cho các nhóm đối tượng tại cơ sở, góp phần phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT, phấn đấu đến hết năm 2015 ít nhất 75% dân số trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT và đến năm 2020 đạt từ 85% dân số tham gia BHYT.

Tham gia lớp tập huấn, học viên được truyền đạt, tiếp thu 09 chuyên đề truyền thông về BHXH, BHYT: Tổng quan về truyền thông; Một số hình thức và kỹ năng cơ bản trong truyền thông trực tiếp về BHXH, BHYT; Những nội dung chính cần truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN; Vận động huy động xã hội và lập kế hoạch thực hiện hoạt động truyền thông về BHXH, BHYT; Kỹ năng viết tin, bài về BHXH, BHYT; Cách viết tin, bài, một số lỗi cần tránh khi viết tin, bài và quy trình đăng tin, bài trên Website BHXH tỉnh. Trong quá trình tập huấn, học viên đã được làm bài lượng giá trước và sau khóa học, tham gia thảo luận nhóm, thực hành đóng vai xử lý tình huống trong công tác truyền thông về BHXH, BHYT và đưa ra những giải pháp truyền thông tích cực với mong muốn tất cả học viên tham dự đều trở thành những truyền thông viên tích cực, có đủ kiến thức và kỹ năng truyền thông về công tác BHXH, BHYT để người dân hiểu và tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Phát biểu bế mạc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Tam, Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về BHXH, BHYT hết sức quan trọng. muốn thực hiện tốt mục tiêu này, cán bộ làm công tác truyền thông về BHXH, BHYT phải có kiến thức chuyên môn tốt, được trang bị kỹ năng truyền thông cơ bản để tiếp cận, tư vấn, thuyết phục người dân trong cộng đồng hiểu được tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT từ đó nâng cao nhận thức, chủ động tham gia BHXH, BHYT góp phần hoàn thành mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân.

Nguồn TC BHXH