Hậu Giang: Phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT

05/08/2015 04:18 AM

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế trường học và BHYT học sinh, sinh (HSSV) viên năm học 2014 – 2015 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 2015 – 2016. Dự hội nghị có ông Lê Hoàng Tươi – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Mười – Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Đặng Văn Nở - Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Hau Giang 050815 01.JPG
Quang cảnh tại Hội nghị

Theo báo cáo, năm học 2014 – 2015, có 268 trường tham gia BHYT học sinh, đạt 79,76%. Tuy việc thực hiện công tác BHYT học sinh có tăng lên so với các năm trước nhưng thấp hơn mặt bằng chung cả nước là 92%. Trong năm học qua, với việc trích lại hơn 4 tỷ đồng từ Quỹ BHYT học sinh cho các trường tham gia BHYT trên địa bàn đã góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em HSSV cũng như góp phần khôi phục, xây dựng và phát triển mạng lưới y tế trường học. Ngoài ra, trong năm học 2014 – 2015 đã có 135.499 lượt học sinh sinh viên khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú với tổng kinh phí điều trị hơn 10 tỷ đồng. Trong đó, nhiều bệnh điều trị với chi phí rất lớn, có bệnh lên tới trên 200 triệu đồng đã góp phần giảm bớt khó khăn cho nhiều gia đình HSSV. Qua đây, phụ huynh và học sinh đã ý thức và thấy được mục đích, ý nghĩa khi tham gia BHYT. Ngoài ra, công tác y tế trường học ngày càng đáp ứng nhu cầu học tập và đảm bảo chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn cho HSSV. Việc tổ chức khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe được đảm bảo ở tất cả các cấp học. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học từng bước đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất với các dự thảo báo cáo và nêu một số khó khăn trong công tác thực hiện BHYT HSSV trong thời gian qua nhằm tìm giải pháp tháo gỡ: công tác phát triển đối tượng học sinh, công tác khám chữa bệnh, việc nâng cao trình độ cho cán bộ làm công tác y tế tại trường học,…

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo của sở Giáo dục, sở Y tế và ngành BHXH đã quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện tốt công tác BHYT học HSSV trong thời gian tới. Phấn đấu đạt 100% học sinh tham gia BHYT  trong năm 2015 – 2016. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng về BHYT học sinh, nâng cao công tác y tế trường học,... Ngành BHXH cần khẩn trương xây dựng kế hoạch thu cụ thể giao BHXH các huyện, thị xã, thành phố và các trường học, tăng cường tuyên truyền trên Đài phát thanh, phát hành tờ bướm đến tận tay đối tượng; chủ động phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành liên quan tuyên truyền về BHYT,..

Hau Giang 050815 02.JPG
Trao giấy khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác BHYT học sinh năm học 2014 – 2015

Nhằm kịp thời khen thưởng cũng như tạo động lực cho các đơn vị thực hiện tốt công tác BHYT học sinh sinh viên trong năm học mới, Sở Y tế và BHXH tỉnh đã trao giấy khen cho các tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2014 – 2015.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn