BHXH TP. Cần Thơ: Sơ kết công tác thu BHYT 06 tháng đầu năm 2015

13/08/2015 09:33 AM

BHXH TP. Cần Thơ vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thu BHYT 06 tháng đầu năm 2015.

Nhằm thực hiện tốt công tác vận động, phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH TP. Cần Thơ hiện tại đang duy trì 03 hệ thống (Bưu điện, Trạm Y tế và UBND xã, phường, thị trấn) với 225 đại lý thu BHYT trải rộng khắp địa bàn thành phố. Đến hết tháng 06/2015, hệ thống đại lý thu BHYT thu được 14,69% so với chỉ tiêu kế hoạch UBND thành phố giao. Mặc dù vậy, cả 3 hệ thống đại lý thu BHYT gặp một số khó khăn, vướng mắc như việc kê khai lập danh sách đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGD) có xác nhận của Trưởng ấp (khu vực) có ý kiến đề nghị thực hiện theo thủ tục trước đây là photo hộ khẩu; một số thắc mắc liên quan đến đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu; thuốc điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp... không được Trạm y tế cấp; chất lượng khám, chữa bệnh, thái độ phục vụ của nhân viên y tế… Đây cũng chính là những nguyên nhân góp phần khiến người dân chưa thực sự mặn mà với việc tham gia BHYT.

Để đạt chỉ tiêu, kế hoạch năm, từ nay đến cuối năm, các đại biểu tham dự Hội nghị đề xuất một số giải pháp thực hiện: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình. Đặc biệt, việc vận động gia đình cán bộ Đảng viên tham gia 100% đã thí điểm ở quận Thốt Nốt, Cờ Đỏ và sắp tới, sẽ mở rộng thêm tại Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn;  thường xuyên tổ chức tập huấn để nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền cho nhân viên đại lý thu; tăng cường phối hợp giữa BHXH các quận, huyện với đại lý thu để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thông tin đầy đủ chính sách BHYT đến từng hộ dân, nâng cao ý thức tham gia trong nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân.

Nguồn TC BHXH