BHXH tỉnh Quảng Bình: Triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2015

24/07/2015 04:09 AM

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Thanh Tùng trao thưởng đột xuất cho các tập thể có thành tích nổi bật Vừa qua, tại BHXH thị xã Ba Đồn, BHXH tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2015.

Trong 06 tháng đầu năm 2015, BHXH tỉnh đã thu BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN, BHXH, BHYT tự nguyện 565.978 triệu đồng, đạt 47,3% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, các đơn vị đạt tỷ lệ cao gồm BHXH huyện Minh Hóa 51,26%, BHXH huyện Quảng Ninh 49,26%, BHXH huyện Tuyên Hóa 48,91%. Số người tham gia BHXH, BHYT là 810.448 người, đạt 113%, tăng 123.055 người so cùng kỳ với năm trước. Tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT là 4,49% so với kế hoạch, giảm 2,63 so với cùng kỳ năm 2014. Thực hiện công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH kịp thời, đảm bảo an toàn tiền mặt, đúng đối tượng hưởng với tổng số tiền chi trả 878.257 triệu đồng; trong đó chi từ nguồn ngân sách nhà nước 368.259 triệu đồng, chi từ nguồn Quỹ BHXH 509.998 triệu đồng. Tiếp nhận và giải quyết mới 17.572 hồ sơ hưởng chế độ BHXH (1.059 người hưởng BHXH hàng tháng, 2.031 người hưởng trợ cấp 01 lần, 925 người hưởng trợ cấp BHTN; 13.557 lượt người hưởng các chế độ BHXH khác như ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe). Có 361.780 lượt người khám, chữa bệnh BHYT với tổng số tiền chi trả là 175.850 triệu đồng; cấp 377.874 thẻ BHYT (cấp mới 350.155 thẻ, cấp lại 27.719 thẻ); cấp 2.947 sổ BHXH (cấp mới 2.892 sổ, cấp lại 55 sổ).

Tiến hành kiểm tra 33 đơn vị (02 BHXH cấp huyện, 22 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, 09 đại lý thu). Bên cạnh đó, tham gia cùng đoàn kiểm tra của BHXH Việt Nam để kiểm tra 01 BHXH cấp huyện, 03 cơ sở KCB và 04 đơn vị tham gia BHXH, BHYT. Thực hiện tốt việc hướng dẫn, tư vấn các vấn đề liên quan đến thủ tục hồ sơ, chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho đối tượng, đơn vị tham gia BHXH, BHYT. Triển khai trả kết quả hồ sơ thu qua hiện thống Bưu điện và tiếp nhận hồ sơ theo đúng quy định, kết quả toàn tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết 37.206 hồ sơ. Thực hiện tuyên truyền chế độ chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, doanh nghiệp trên địa bàn bằng nhiều hình thức như tuyên truyền thông qua việc tổ chức các hội nghị, lễ kỷ niệm; phối hợp với các cơ quan truyền thông ở địa phương và Trung ương để đăng 82 tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tư vấn, đối thoại trực tiếp với người nông dân, người lao động tự do về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình tại Thị trấn Quy Đạt (huyện Minh Hóa); phối hợp với Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe, Sở Y tế thực hiện phóng sự “Khám, chữa bệnh BHYT điểm tựa cho người dân”; Tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe loa và đoàn người tuyên truyền trên các tuyến đường của các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, Lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố đưa ra nhiều kinh nghiệm trong triển khai công tác BHXH, BHYT, BHTN; đồng thời, đề xuất những nội dung phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2015. Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Thanh Tùng biểu dương các đơn vị đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả quan trọng trong nửa đầu năm 2015. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những tháng cuối năm, yêu cầu các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như tăng cường các biện pháp để đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT, trong đó đặc biệt chú trọng việc khởi kiện các đơn vị tham gia BHXH, BHYT có số nợ lớn, kéo dài từ 06 tháng trở lên; phát triển đơn vị, đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là ở các đơn vị ngoài quốc doanh, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân, người lao động; xử lý dữ liệu để cấp thẻ BHYT có giá trị từ ngày 01/01/2016 kịp thời cho đối tượng; tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN chưa đăng ký giao dịch hồ sơ điện tử thực hiện đăng ký giao dịch hồ sơ điện tử, phấn đấu đến ngày 30/09/2015 đạt 100% đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN đăng ký và 100% hồ sơ thu được giao dịch qua mạng internet; tăng cường công tác kiểm tra; tiếp tục thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trả hồ sơ thu qua hệ thống bưu điện.

Cũng trong Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh đã trao thưởng đột xuất cho BHXH huyện Minh Hóa, BHXH huyện Quảng Ninh, Phòng Công nghệ thông tin (BHXH tỉnh) đã có thành tích trong công tác thu 06 tháng đầu năm 2015 và triển khai giao dịch hồ sơ điện tử.

Nguồn TC BHXH