Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc với BHXH Bình Dương

16/07/2015 09:27 AM

Ngày 15/7, Đoàn công tác của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội dẫn đầu đã có buổi làm việc với BHXH Bình Dương. Tại buổi làm việc, các đại biểu đều quan tâm đến những khó khăn của cơ quan BHXH, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mở rộng đối tượng, hưởng chế độ BHXH một lần…

Áp lực lớn

Ông Bùi Hữu Phong- Giám đốc BHXH Bình Dương cho biết, tính đến nay, số lao động đang tham gia BHXH bắt buộc ở Bình Dương là gần 770.000 người với tốc độ tăng bình quân trong 5 năm qua là trên 8%/năm (khoảng 50.000-55.000 người/năm); số người tham gia BHYT bình quân tăng trong 3 năm qua là khoảng 50.000-60.000 người/năm, trong đó đối tượng HSSV tăng 30.000 người/năm. Trong năm 2014, BHXH Bình Dương đã thu đạt hơn 11.000 tỷ đồng.

UBCVDXH 160715.jpg

Không chỉ quản lý số thu lớn, hàng năm BHXH Bình Dương còn thực hiện chi trả số lượng tiền khá lớn. Cụ thể, BHXH tỉnh đang quản lý trên 20.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, tăng 18% so với năm 2013.  Riêng năm 2014, BHXH Bình Dương đã giải quyết hơn 55.000 hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần và gần 1 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, năm 2014, BHXH Bình Dương còn theo dõi, chi trả chế độ BH thất nghiệp cho trên 62.000 người. Riêng BHYT, năm 2014, BHXH tỉnh đã thanh quyết toán chi phí KCB cho gần 4,3 triệu lượt người với số tiền 969 tỷ đồng.

Cũng theo BHXH Bình Dương, hiện nay trong tổng số lao động tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp có tới 90% là lao động ở khu vực ngoài quốc doanh, chủ yếu là lao động phổ thông ở các ngành như: giày da, may mặc, linh kiện điện tử, chế biến gỗ… Trong số này có đến 80% là lao động ngoài tỉnh, nên biến động lao động hàng năm ở Bình Dương là rất lớn, khoảng 55% (riêng năm 2014 tăng gần 425.000 người, nhưng cũng giảm hơn 370.000 người). Dẫn đến công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ liên quan tăng theo rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Hầu hết các thẻ BHYT (gần 700.000 thẻ BHYT) ở các DN ngoài quốc doanh đều chỉ được cấp mới hoặc gia hạn với thời gian sử dụng 3 tháng. Riêng đặc thù này đã làm phát sinh lượng công việc khá lớn của cơ quan BHXH. Ngoài ra, việc giải quyết chế độ trợ cấp BHXH một lần với số lượng lớn (chiếm khoảng 10% toàn quốc) và chi trả trực tiếp cho NLĐ tại BHXH cấp huyện đã gây áp lực lớn cho CCVC BHXH Bình Dương, trong khi nhân sự của đơn vị chỉ có 424 người.

Số người hưởng BHXH một lần tăng cao

Tại buổi làm việc, bà Trương Thị Mai- Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội cho rằng, tại Bình Dương, nhiều vấn đề liên quan đến BHXH cần được chia sẻ, giải quyết. Thứ nhất là việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Với nguồn lao động khoảng trên 1,3 triệu người, trong đó mới có gần 770.000 người tham gia BHXH bắt buộc thì các sở, ban, ngành ở Bình Dương cần phải vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân, giải quyết vấn đề để số lao động còn lại được đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Vấn đề thứ hai là năm 2014, Bình Dương có 55.000 hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần. Đây là con số rất đáng báo động, bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống an sinh xã hội của chính số lao động này khi về già.

Thứ ba, với lượng nhân sự 424 người, BHXH Bình Dương rất khó có thể đảm đương được khối lượng công việc hiện tại. Vì vậy Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội sẽ kiến nghị, bàn bạc cụ thể với Bộ Nội vụ, BHXH Việt Nam để phân bổ nhân sự một cách hợp lý, tạo điều kiện cho BHXH Bình Dương nói riêng và toàn ngành BHXH nói chung hoàn thành tốt công việc được giao.

Riêng việc thực hiện chính sách BH thất nghiệp ở tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Bộ  LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, qua làm việc với BHXH và Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho thấy thời gian qua hai ngành đã có sự phối hợp rất nhịp nhàng, hiệu quả. Việc thực thực hiện chính sách BH thất nghiệp ở Bình Dương luôn được đánh giá là hoàn thiện nhất cả nước. Mặc dù mỗi năm phải làm thủ tục chi trả cho hàng chục ngàn lượt người hưởng chế độ BH thất nghiệp, nhưng tất cả đều trôi chảy, không để NLĐ phàn nàn, đặc biệt là không để xảy ra sai sót.

Cũng tại buổi làm việc, ông Mai Hùng Dũng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, sau buổi làm việc này, UBND tỉnh sẽ có những chỉ đạo quyết liệt để các sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện, các hội, đoàn thể tiếp tục tích cực vào cuộc thực hiện thành công chính sách BHXH, BHYT.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết: Hiện nay áp lực công việc của ngành BHXH là rất lớn, trong đó BHXH Bình Dương là một điển hình. BHXH Việt Nam luôn đánh giá BHXH Bình Dương là một trong những đơn vị đi đầu trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, BHXH Bình Dương cần chú trọng hơn nữa đến công tác tuyên truyền để giải quyết các vấn đề còn tồn tại như mở rộng đối tượng, giảm thiểu số lượng hưởng BHXH một lần. Bên cạnh đó cũng cần đẩy mạnh phát triển CNTT để tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân./.

Theo baobaohiemxahoi.vn