Phú Thọ: Nhiều kết quả trong phong trào thi đua yêu nước

21/07/2015 01:51 AM

Đồng chí Quyền Minh Tú, Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Phú Thọ phát động, trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước tại BHXH tỉnh Phú Thọ đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong toàn thể cán bộ, viên chức, góp phần phát triển bền vững hệ thống an sinh xã hội của địa phương.

Thi đua trong công tác thu và phát triển đối tượng đã góp phần thúc đẩy việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu hàng năm với số thu BHXH, BHYT năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước. Tính từ năm 2010 đến năm 2014, BHXH tỉnh đã thu 7.766,853 tỷ đồng, số thu hàng năm tăng từ 18 - 30%. Đến nay,  BHXH tỉnh Phú Thọ đang quản lý 3469 đơn vị với 125.580 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc được mở rộng hơn. Những năm gần đây các doanh nghiệp nhà nước có xu hướng giảm do chuyển đổi cơ chế, cổ phần hóa nên số đơn vị lao động tham gia BHXH, BHYT giảm, BHXH tỉnh đã phát động thi đua đến từng cán bộ viên chức thu, hàng năm BHXH tỉnh đã phát triển được hàng trăm đơn vị và hàng ngàn đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Công tác BHYT học sinh, sinh viên được thực hiện tốt với tỷ lệ 91,4% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Thi đua trong công tác giám định, thanh toán BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT, trong 5 năm qua, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là bác sĩ làm công tác giám định thường xuyên thi đua thực hiện công tác giám định đảm bảo đúng người, đúng thẻ phiếu, đúng bệnh, đúng thuốc, quyền lợi của các đối tượng được đảm bảo, chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ của bệnh nhân có thẻ BHYT ngày một nâng cao. Từ năm 2010-2014 đã có 4.948.817 lượt người KCB với chi phí là 2.155 tỷ 624 triệu đồng. Số lượt bệnh nhân tham gia BHYT đi KCB hằng năm đều tăng dần theo thẻ phát hành (số lượt khám bệnh năm 2014 tăng 482.878 lượt, bằng 70,6% so với năm 2010), số lượt bệnh nhân đi điều trị nội trú ngày càng tăng. Với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, sự phối kết hợp chặt chẽ với các cơ sở KCB và ngành y tế nên trong 3 năm liên tục từ 2012 đến 2014, BHXH tỉnh Phú Thọ đã bình ổn được quỹ KCB BHYT và có kết dư.

Thi đua trong công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, trong 5 năm qua, BHXH tỉnh đã cấp 107.643 sổ BHXH, 3.544.318 thẻ BHYT. Kịp thời cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người lao động. Thực hiện chốt, xác nhận trên sổ BHXH kịp thời, đúng quy định cho hàng chục nghìn người.

Tổ thẩm định hồ sơ cấp sổ BHXH hàng năm đã giải quyết hàng trăm hồ sơ có vướng mắc trong công tác cấp sổ do thiếu giấy tờ chứng minh về nhân thân và thời gian công tác, giải quyết những vướng mắc, tồn tại trong công tác cấp sổ BHXH cho đối tượng tham gia BHXH.

Thi đua thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ chính sách BHXH cho người hưởng chế độ, từ năm 2010-2014, BHXH tỉnh đã giải quyết chế độ chính sách cho  416.217 người, đúng chế độ chính sách.

Hệ thống BHXH tỉnh Phú Thọ hiện đang ứng dụng hàng chục phần mềm nghiệp vụ. toàn tỉnh đã được kết nối mạng Internet, xây dựng phần mềm Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ phục vụ cho trao đổi thông tin trong và ngoài ngành. Các nghiệp vụ của ngành đã cơ bản được tin học hoá, hỗ trợ tích cực trong quản lý hoạt động nghiệp vụ và đảm bảo tính chính xác, khoa học, phục vụ công tác quản lý.

Đã tự sáng tạo trong quá trình triển khai nghiệp vụ kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, cụ thể: Chương trình cấp số rút và tra cứu số rút cho các đối tượng hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng; chương trình lưu trữ các đối tượng hưởng trợ cấp một lần. Xây dựng và đưa vào hoạt động Trang tin điện tử BHXH tỉnh Phú Thọ, xây dựng modul tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT...

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua trên các mặt công tác như thông tin tuyên truyền, kiểm tra, cải cách hành chính, thi đua xây dựng cơ quan đơn vị, thi đua trong hoạt động của các đoàn thể cũng được duy trì và phát triển rộng khắp. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể xuất sắc, các điển hình tiên tiến - đó chính là những tấm gương sáng tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, yêu ngành, yêu nghề, là những bông hoa đẹp làm rực rỡ, ngát hương trong vườn hoa "Người tốt, việc tốt".

Ghi nhận và biểu dương nhữnh thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua trong 5 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu của BHXH tỉnh đã được các cấp khen thưởng: Huân chương Lao động Hạng Ba cho 02 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 02 tập thể và 06 cá nhân; Cờ thi đua của BHXH Việt Nam cho 04 tập thể; Kỷ niệm chương Hùng Vương cho 02 cá nhân; Bằng khen của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh cho 22 lượt tập thể và 105 lượt cá nhân./.

Nguồn TC BHXH