Nghiệm thu Đề tài thực trạng và kiến nghị hoàn thiện chế độ hưu trí, tử tuất

20/07/2015 01:35 AM

Sáng 17/07, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội đồng nghiệm thu kết quả Đề tài nghiên cứu khoa học “Chế độ hưu trí, tử tuất theo quy định của Luật BHXH- thực trạng và kiến nghị hoàn thiện”. Hội đồng đánh giá kết quả nghiên cứu đề tài gồm 07 thành viên do Tiến sỹ Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng.

Báo cáo tóm tắt Đề tài nghiên cứu, Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH Hoàng Thị Kim Dung, Chủ nhiệm Đề tài cho biết: Từ năm 2007 đến năm 2014, toàn Ngành đã tiếp nhận và giải quyết: cho 833.392 người nghỉ hưu (bình quân 104.174 người/năm), trong đó nam chiếm 48%, nữ chiếm 52%, tỷ lệ bình quân bằng 1,2% số người tham gia BHXH; 3.662.412 người hưởng trợ cấp BHXH một lần (bình quân 457.800 người/năm), tỷ lệ bình quân gần 5% số người tham gia BHXH; 174.522 người hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (bình quân 21.815 người/năm) và 225.711 người hưởng trợ cấp tuất một lần (bình quân 28.221 người/năm). Theo đó, chính sách BHXH đến thời điểm này cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu, đảm bảo tốt quyền lợi về BHXH của người lao động và thân nhân của họ; quản lý Quỹ BHXH an toàn, tăng trưởng, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước, thực hiện An sinh xã hội.

Tuy nhiên, quy định về các chế độ BHXH vẫn tồn tại một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn, gây ra sự bất bình đẳng giữa làm việc và hưởng thụ của các nhóm lao động thuộc các thành phần kinh tế; việc lợi dụng kẽ hở trong quy định về chế độ hưu trí, tử tuất để lạm dụng Quỹ BHXH đang diễn ra phổ biến… Trước thực trạng trên, bằng các phương pháp nghiên cứu cụ thể, Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu thực hiện Đề tài với mục tiêu nghiên cứu tổng hợp cơ sở lý luận, quy định chính sách BHXH và tổ chức thực hiện chính sách BHXH của thế giới về chế độ hưu trí, tử tuất; nghiên cứu, tổng hợp cơ sở lý luận, quy định của chính sách và thực trạng tổ chức thực hiện chính sách BHXH của Việt Nam về chế độ hưu trí, tử tuất từ năm 1945 đến nay; định hướng và khả năng phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai tác động đến chính sách BHXH của nước ta để làm cơ sở đề xuất nội dung hoàn thiện chính sách và tổ chức thực hiện chính sách BHXH đối với chế độ hưu trí, tử tuất.

Phát biểu kết luận tại buổi nghiệm thu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương, Chủ tịch Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả làm việc của Nhóm nghiên cứu. Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu các ý kiến các thành viên trong Hội đồng để hoàn thiện Đề tài, theo đó cần tính toán được sự bình đẳng về chính sách lương hưu giữa khu vực nhà nước và tư nhân; thiết kế sao để tạo sự hấp dẫn người dân tham gia BHXH; đồng thời phân tích, kiến nghị các giải pháp để chính sách lương hưu dần đảm bảo đầy đủ chi phí cuộc sống cho người dân.

Kết quả, các thành viên Hội đồng đánh giá Đề tài nghiên cứu “Chế độ hưu trí, tử tuất theo quy định của Luật BHXH - thực trạng và kiến nghị hoàn thiện” xếp loại khá./.

Nguồn TC BHXH