BHXH tỉnh Thanh Hóa: Tích cực triển khai thực hiện BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các xã xây dựng nông thôn mới

22/06/2015 03:20 AM

Ngày 19/06/2015, BHXH tỉnh Thanh Hóa tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với hơn 200 đại biểu là đoàn viên, hội viên, nhân dân và chủ sử dụng lao động, người lao động trên địa bàn xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Tám nhấn mạnh: “Đóng ít, hưởng nhiều” là một trong những điểm ưu việt của BHYT, mang tính cộng đồng chia sẻ trên tinh thần nhiều người khỏe mạnh cùng đóng góp để san sẻ cho người rủi ro bệnh tật. Thực tế, không phải ai cũng hiểu hết được giá trị của tấm thẻ BHYT, chỉ tới khi lâm cảnh bệnh tật, tai nạn, nhất là bệnh nặng, chi phí vượt ngoài khả năng chi trả thì lúc bấy giờ người bệnh mới nghĩ đến BHYT. Cũng còn không ít người chưa hiểu biết hết được quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT, ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ cộng đồng “mình vì mọi người và mọi người vì mình”. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT khuyến khích, vận động người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình là để đảm bảo sự chia sẻ từ chính những người thân trong gia đình cùng có trách nhiệm tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Vì sức khỏe của nhân dân, vì mục tiêu phấn đấu xây dựng thành công nông thôn mới, bà con nhân dân hãy tích cực tham gia BHYT, tham gia BHYT là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân, đồng thời là trách nhiệm của mỗi cấp ủy, chính quyền địa phương và của toàn xã hội.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu được nghe giới thiệu những điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, đặc biệt được phổ biến về mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia BHYT theo hộ gia đình, người dân không phải trình cơ quan quản lý các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia BHYT của thành viên trong hộ gia đình; không phải photocopy thẻ BHYT của thành viên hộ gia đình đã tham gia BHYT thuộc nhóm 01, 02, 03 và 04 Điều 1, Thông tư Liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT; không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc về trách nhiệm quản lý của UBND cấp xã. Hiện nay, người dân có nhu cầu đăng ký tham gia BHXH, BHYT ngoài việc đến cơ quan BHXH huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn, người dân có thể đến các Đại lý thu BHXH, BHYT của cơ quan BHXH huyện, thị xã, thành phố, cụ thể như sau:

1. Các Đại lý thu ở xã, phường, thị trấn nơi cư trú để đăng ký mua BHXH, BHYT trực tiếp với cán bộ UBND xã, phường, thị trấn phụ trách công tác Lao động – Thương binh & Xã hội.

2. Các Đại lý thu thuộc hệ thống Bưu điện, tại các điểm Bưu cục, Bưu điện Văn hóa xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn yêu cầu: Vân Sơn hiện có 7.300 người nhưng mới có gần 3.500 người tham gia BHYT (chiếm tỷ lệ gần 50 % dân số). Như vậy, để đạt được tiêu chí 15 trong xây dựng nông thôn mới (trong đó trạm y tế phải đạt chuẩn và 70% dân số tham gia BHYT), toàn xã phải có thêm 1.400 người tham gia BHYT - đây là mục tiêu phải phấn đấu đạt được trong năm 2015. Sau Hội nghị này, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tốt hơn nữa, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân đề ra, trước mắt hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Buổi tuyên truyền, triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã được truyền thanh trực tiếp đến 36 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Trước đó, BHXH tỉnh đã tổ chức 02 buổi tuyên truyền, triển khai thực hiện BHYT hộ gia đình tại xã Thiệu Đô và xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa. Theo kế hoạch, thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đến các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn TC BHXH