Lấy ý kiến tham gia xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH năm 2014

18/06/2015 02:21 AM

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương phát biểu chỉ đạo Hội nghị Trong 02 ngày 15 và 16/06, tại TP. Huế, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH năm 2014 dưới sự tham dự và chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam; cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ chế độ BHXH của 63 tỉnh, thành trong cả nước, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Bộ Công an.

Tại Hội nghị, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam Điều Bá Được giới thiệu một số quy định mới trong Luật BHXH năm 2014; nội dung cơ bản của 02 dự thảo: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện; đồng thời, trao đổi, gợi ý các nội dung tham gia thảo luận.

Các đại biểu tham dự đã đóng góp 50 ý kiến tham gia đối với Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các nội dung như phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ, chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ, điều kiện hưởng lương hưu đối với những người làm công việc khai thác than trong hầm lò, chế độ hưu trí, tử tuất, mai táng phí, xác định thu nhập của thân nhân, phụ cấp khu vực… Đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, có 17 ý kiến tham gia, chủ yếu tập trung thảo luận việc giao thẩm quyền thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực đóng BHXH, phương thức đóng, mức thu nhập hàng tháng, hỗ trợ tiền đóng, mức lương hưu, BHXH 1 lần và cải cách thủ tục hành chính… Tất cả ý kiến sẽ được BHXH Việt Nam tổng hợp, đề xuất, tham gia ý kiến với các cơ quan chức năng để khi triển khai Luật đạt kết quả. Ngoài ra, các đại biểu tham gia ý kiến về thủ tục hồ sơ, giải quyết chế độ và một số nội dung mang tính đặc thù của địa phương; mọi vướng mắc được Lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam giải đáp thấu đáo theo đúng thẩm quyền.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương biểu dương thái độ làm việc nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm, ý thức đóng góp ý kiến của các đại biểu trong hai ngày làm việc hiệu quả. Nhiều ý kiến được đánh giá là khá cụ thể và sát với thực tiễn áp dụng. Phó Tổng giám đốc chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường phối hợp với Thanh tra ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, ngành Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; kiểm tra, rà soát hồ sơ giải quyết hưởng chế độ BHXH, BHYT; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi trục lợi BHXH, BHYT, BHTN. Tập trung cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục giải quyết công việc giữa cơ quan BHXH với người dân và doanh nghiệp tạo bước chuyển biến rõ rệt, tăng cường công khai, minh bạch, góp phần phòng chống tiêu cực, nhũng nhiễu. Đồng thời nhận thức rõ, sâu sắc về vai trò, ý nghĩa của cải cách thủ tục hành chính đối với quá trình phát triển của Ngành, coi đây thực sự là một nhiệm vụ trọng tâm, có tính đột phá trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Cải cách phải có chương trình, kế hoạch, mục tiêu cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm và phải bố trí nguồn lực tương xứng để triển khai thực hiện. Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, coi đây vừa là mục tiêu vừa là động lực của cải cách thủ tục hành chính.  Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức bằng các hình thức phù hợp, có hiệu quả. Thường xuyên thực hiện báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, đưa ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất biện pháp giải quyết, từ đó tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Nguồn TC BHXH