PHÁT ĐỘNG CUỘC THI SÁNG KIẾN CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC BHXH

19/06/2015 09:51 AM

Chiều 18-6, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp". Đến dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ; Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Lao động -Thương binh và Xã hội.

Phát động cuộc thi Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXHPhó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động. Nguồn: Chinhphu.vn

Cuộc thi nhằm tìm ra các sáng kiến cải cách thiết thực cắt giảm TTHC trong việc lập hồ sơ, kê khai, giải quyết BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và thực hiện giao dịch điện tử, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và giảm chi phí tuân thủ TTHC cho các cá nhân, tổ chức... Ngoài ra, cuộc thi là dịp đưa ra các đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về TTHC, đưa ra các giải pháp mang tính khả thi nhằm cắt giảm, đơn giản hóa quy trình thực hiện TTHC trong lĩnh vực BHXH.

Bài dự thi được gửi qua email của Ban tổ chức cuộc thi tại địa chỉ: thicaicachTTHC-BHXH@vss.gov.vn. Trường hợp gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì của bài dự thi ghi rõ: "Tham gia cuộc thi Sáng kiến cải cách TTHC và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp" gửi về địa chỉ BHXH Việt Nam, số 7 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 31-10-2015.

Phát biểu ý kiến tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương BHXH Việt Nam đã có những nỗ lực, quyết tâm trong cải cách TTHC. Đây là một khâu rất quan trọng bởi BHXH có vai trò rất quan trọng đối với mọi tầng lớp xã hội. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực và quyết tâm của BHXH Việt Nam trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC do Chính phủ đề ra. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc BHXH Việt Nam tổ chức cuộc thi. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, qua đó phát động toàn dân, doanh nghiệp, cá nhân cùng tham gia về cải cách TTHC, là điểm sáng các ngành, các cấp, các địa phương phải suy nghĩ để nhân rộng, qua đó tạo điều kiện cho người dân, các doanh nghiệp được tham gia.

Để công cuộc cải cách hành chính nói chung và cuộc thi phát động đạt hiệu quả, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, tổ chức và các cơ quan truyền thông tích cực phối hợp với BHXH Việt Nam đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để đông đảo tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia dự thi với nhiều sáng kiến, giải pháp có giá trị, chung tay cùng Chính phủ và BHXH Việt Nam thực hiện cải cách TTHC, góp phần triển khai và hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn đời sống. Đặc biệt, BHXH Việt Nam cần cầu thị nghe ý kiến của người dân, doanh nghiệp, từ đó tiến hành cải cách những TTHC không cần thiết, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp./.

Nguồn: Báo Nhân dân