Tiếp tục hoàn thiện mẫu sổ BHXH

05/06/2015 02:19 AM

Ngày 05/6/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo tham gia ý kiến vào mẫu sổ BHXH theo quy định của Luật Việc làm và Luật BHXH sửa đổi năm 2014.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam và một số tỉnh thành trên cả nước. Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh chủ trì Hội thảo.

Hoi thao 050615 02.jpg

Để đảm bảo việc triển khai Luật Việc làm, Luật BHXH sửa được kịp thời, có hiệu quả, đồng thời khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, BHXH Việt Nam đã dự thảo mẫu sổ BHXH mới.

Theo báo cáo của Ban Cấp sổ, thẻ - BHXH Việt Nam thì mẫu sổ BHXH hiện hành còn một số tồn tại, vướng mắc. Về nội dung in trên bìa sổ có một số tiêu thức cần phải chỉnh sửa như: “Số sổ” cần điều chỉnh để thống nhất với tiêu thức “Số định danh” để quản lý, sử dụng hệ thống danh mục dùng chung của Ngành; “Ngày sinh” vì thực tế có những người không có ngày, tháng sinh; “Chứng minh thư số”, “Ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư”, “tên đơn vị đăng ký đóng BHXH tại thời điểm cấp sổ BHXH”, “địa chỉ đơn vị”, “hộ khẩu thường trú”… vì không mang tính ổn định….

Nội dung in trên Tờ rời chưa thể hiện được mức tiền lương tháng đóng BH thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương tối thiểu vùng theo quy định tại Luật Việc làm; Chưa thể hiện được thời gian bảo lưu đóng thời gian BH thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo; Chưa quy định việc cấp lại sổ đối với trường hợp người lao động bị sai giới tính khi cấp sổ BHXH; Chưa quy định cụ thể việc cấp BHXH đối với các trường hợp đã giải quyết chế độ BHXH một lần phải thực hiện lấy lại sổ BHXH đã cấp lần đầu. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu bổ sung thêm mã vạch hai chiều để chống sửa chữa, tẩy xóa thông tin trên sổ và thuận tiện cho việc cập nhật, đối chiếu dữ liệu.

Trên cơ sở đó, Ban Cấp sổ, thẻ cũng đề xuất một số nội dung sửa đổi các tiêu thức trên bìa sổ, trong nội dung tờ rời cho phù hợp với số định danh, tình hình thực tế của người lao động và việc điều chỉnh chính sách.

Về nội dung in trên bìa sổ, sau số sổ, sẽ bổ sung thêm “số định danh” của người tham gia; đồng thời thêm tiêu thức “quốc tịch” để phù hợp với quy định mới của Luật BHXH (sửa đổi) bổ sung thêm đối tượng áp dụng NLĐ là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Đối với tiêu thức “ngày sinh” (ghi ngày tháng năm sinh của người tham gia), nếu trong trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh thì chỉ ghi năm sinh hoặc không xác định được ngày sinh thì chỉ ghi tháng, năm sinh.

Đối với tiêu thức “chứng minh thư” (CMTND), sẽ ghi số trên giấy CMTND của người tham gia. Trường hợp người tham gia vừa có giấy CMTND, hộ chiếu, thẻ căn cước thì ghi theo thứ tự ưu tiên giấy CMTND, hộ chiếu, thẻ căn cước. Theo dự kiến, sẽ nghiên cứu loại bỏ những dữ liệu không cần thiết, như: ngày, nơi cấp CMTND, tên đơn vị đăng ký đóng BHXH tại thời điểm cấp sổ BHXH, địa chỉ đơn vị và hộ khẩu thường trú…

Về nội dung in trên Tờ rời sổ BHXH, sẽ gộp tờ rời đóng BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và sửa đổi tiêu đề thành: “Quá trình đóng BHXH”; tách riêng tổng tiền lương đăng ký đóng (BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp) và ghi tỉ lệ đóng; sửa đổi lại nội dung ghi xác nhận thời gian đóng BHXH hàng năm và xác nhận tổng thời gian đã đóng BHXH (chốt sổ); bổ sung thêm mã vạch 2 chiều để chống sửa chữa, tẩy xóa thông tin trên sổ BHXH, nhằm tạo thuận lợi cho việc cập nhật, đối chiếu dữ liệu.

Các đại biểu đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến cụ thể cho mẫu sổ BHXH mới. Đa số các đại biểu thống nhất, BHXH Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần xem xét loại bỏ bớt một số tiêu chí không cần thiết, nhưng vẫn đảm bảo chính xác và đáp ứng được yêu cầu giải quyết chế độ chính sách.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: Theo quy định của Luật BHXH 2014, sổ BHXH được cấp cho từng người lao động theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định pháp luật. Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. Người lao động có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH được cấp. Cơ quan BHXH quản lý sổ BHXH khi người lao động hưởng BHXH một lần, hưu trí, tử tuất.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chỉ đạo: Ban Sổ - thẻ phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin, Ban thực hiện chính sách BHXH nhanh chóng hoàn thiện hệ thống phầm mềm, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin kết nối đồng bộ để lưu trữ dữ liệu sổ BHXH của người tham gia. Ban thực hiện chính sách BHXH phối hợp chặt chẽ với Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội) trong nhập thu thập cơ sở dữ liệu tập trung tại Trung ương. Ban Sổ - thẻ khẩn trương rà soát, hoàn thiện Dự thảo mẫu sổ BHXH để tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành, BHXH các tỉnh, thành phố trước khi trình Tổng Giám đốc ký ban hành.

Dự kiến, mẫu sổ mới sẽ được ban hành sử dụng vào 1/7/2015./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn