BHXH tỉnh Bình Phước: Tập huấn phần mềm tiếp nhận hồ sơ điện tử iQLBH

19/05/2015 02:38 AM

Vừa qua, BHXH tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai phần mềm tiếp nhận hồ sơ điện tử iQLBH, xử lý hồ sơ tham gia BHXH điện tử cho gần 300 đại biểu là cán bộ, viên chức trực tiếp làm nghiệp vụ thu BHXH, BHYT, cấp sổ - thẻ, công nghệ thông tin, tiếp nhận và quản lý hồ sơ, Kế hoạch - Tài chính đến từ các Phòng nghiệp vụ (BHXH tỉnh) và BHXH 10 huyện, thị xã cùng đại diện các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh.

Binh Phuoc 190515.JPG

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Mai Văn Tiến cho biết, việc áp dụng hệ thống phần mềm tiếp nhận hồ sơ điện tử iQLBH, xử lý hồ sơ tham gia BHXH điện tử, phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp qua mạng internet (iBHXH) nằm trong lộ trình nhằm đẩy mạnh cải cách TTHC của BHXH các tỉnh trên cả nước nói chung và BHXH tỉnh Bình Phước nói riêng. Phần mềm này phù hợp cho mọi loại hình DN, tổ chức, và đơn vị, được tích hợp từ nhiều ứng dụng bổ trợ, thuận tiện cho người sử dụng, chỉ với một chữ ký số. Hiện iBHXH đã sẵn sàng giao dịch điện tử giữa các cơ quan, DN với cơ quan BHXH. Ông Mai Văn Tiến cũng nhấn mạnh, phần mềm iBHXH vừa giúp cho cán bộ, viên chức ngành BHXH rút ngắn thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thuận tiện trong quản lý hồ sơ BHXH đã được kê khai, vừa giúp cho các đơn vị sử dụng lao động tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.

Trong chương trình tập huấn, các đại biểu đã được báo cáo viên hướng dẫn cách sử dụng phần mềm iQLBH (phần mềm dành cho cơ quan BHXH tiếp nhận thông tin, hồ sơ từ các đơn vị sử dụng lao động) với các kĩ năng cơ bản trong  tiếp nhận và luân chuyển hồ sơ BHXH, BHYT, kê khai hồ sơ thu BHXH, BHYT, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT,…; cách sử dụng phần mềm giao dịch điện tử iBHXH (phần mềm dành cho đơn vị sử dụng lao động) với các bước lập hồ sơ điện tử cụ thể như quản lý NLĐ, kê khai đóng BHXH, BHYT, báo tăng, báo giảm số NLĐ, lập hồ sơ… chuyển đến cơ quan BHXH.

Triển khai giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là một nội dung quan trọng trong chuỗi các hoạt động cải cách hành chính của Ngành BHXH, nhằm hướng đến cắt giảm 1/3 số lần và 50% số giờ thực hiện thu, nộp BHXH, BHYT so với hiện nay; tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, DN nâng cao năng lực tác nghiệp, cạnh tranh trong điều kiện mới./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn