Tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

15/04/2015 08:31 AM

Sáng 15/04, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT giai đoạn (2015 – 2017) và Hợp đồng hợp tác tuyên truyên năm 2015 với 25 cơ quan báo chí truyền thông.

Tại buổi Lễ, đại diện BHXH Việt Nam và lãnh đạo 25 cơ quan báo chí truyền thông (Đài Tiếng nói Việt Nam; Báo Thanh tra; Báo Đại biểu nhân dân; Trung tâm tin tức VTV 24; Báo Kiểm toán; Công thông tin điện tử Chính phủ; Báo Lao động; Truyền hình Thông tấn; Truyền hình Nhân đạo; Truyền hình tiếng dân tộc VTV5; Báo Dân tộc và Phát triển; Báo Lao động Xã hội; Báo điện tử Dân trí; Báo Công thương; Báo Tiền phong; Báo Nông thôn ngày nay; Báo Thiếu niên tiền phong; Báo Sức khỏe và Đời sống; Báo Diễn đàn doanh nghiệp; Báo điện tử Vietnamnet; Báo Đại đoàn kết; Báo Hà Nội mới; Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Đài Truyền hình Hà Nội…) đã ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT giai đoạn (2015 – 2017) và Hợp đồng hợp tác tuyên truyền năm 2015.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những năm qua, BHXH Việt Nam thường xuyên tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN với nhiều nội dung, đa dạng về hình thức và mang lại những kết quả quan trọng, trong đó có vai trò rất lớn của các cơ quan báo, đài. Trong năm 2014, BHXH Việt Nam đã ký kết thỏa thuận phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với 06 cơ quan báo chí truyền thông (trong đó có 04 cơ quan truyền thông quốc gia) và 09 cơ quan báo, tạp chí; bao gồm: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân; Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Báo Đại biểu Nhân dân, Báo Lao động, Báo Công thương, Báo Kiểm toán... Các đơn vị trên đã thực hiện đăng tải trên 540 phóng sự, phỏng vấn, tọa đàm, chuyên mục, đối thoại, tư vấn trực tiếp, thường xuyên đưa tin, bài về các hoạt động, sự kiện của BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh. Trong đó, có tới 05 cuộc tọa đàm, 05 chương trình đối thoại trực tiếp, tư vấn trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam; Báo Nhân dân tổ chức thành công Hội thảo “Tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị”. Thống kê của Ban Tuyên truyền (BHXH Việt Nam) cho thấy, năm 2014, đã có trên 1.450 tin, bài về BHXH, BHYT trên 17 đầu báo. Trong 03 tháng đầu năm 2015, đã có trên 350 tin, bài được đăng tải trên các báo và hàng chục tin, phóng sự được phát trên các sóng truyền hình…Đặc biệt, trong năm 2014, Đảng và Nhà nước đã quan tâm tổ chức nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện Luật BHXH, Luật BHYT. Sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, cộng tác viên, đã giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về những vấn đề xung quanh việc sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT… Qua đó giúp cho Đại biểu Quốc hội có cách nhìn toàn diện hơn trong quá trình xem xét thông qua 02 Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT…Thông qua các kênh báo chí truyền thông đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đã có hiểu biết hơn về chính sách BHXH, BHYT. Các chương trình phát thanh, truyền hình, các chuyên mục về BHXH, BHYT trên báo viết, báo điện tử của các đơn vị là diễn đàn để người dân bày tỏ những thắc mắc đối với các cơ quan chức năng, là cầu nối giữa Ngành BHXH với người dân.

Tại lễ ký, đại diện các các cơ quan báo, đài tham gia ký kết đều nhận thức sâu sắc BHXH, BHYT là chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống An sinh xã hội. Vì vậy các đại biểu cho rằng, để thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT, đặc biệt là việc đưa nhanh Luật BHXH, Luật BHYT đi vào cuộc sống, thì vấn đề quan trọng là phải đẩy mạnh hơn nữa công tác phổ biến, thông tin, tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, khuyến khích người dân tham gia. Với vai trò, trách nhiệm của mình, các cơ quan báo, đài sẽ chủ động xây dựng kế hoạch, tiến độ tổ chức thực hiện các nội dung của chương trình, đa dang hóa các hình thức tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu đề ra; đồng thời cam kết đồng hành, sát cánh cùng BHXH Việt Nam trong thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đạt hiệu quả cao.

Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên truyền, BHXH Việt Nam Kiều Văn Minh ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan báo chí truyền thông với BHXH Việt Nam thời gian qua trong hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là của lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, người lao động trong thực thi chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Thời gian tới, đồng chí Kiều Văn Minh mong muốn các cơ quan báo, đài sẽ tiếp tục quan tâm, sát cánh cùng BHXH Việt Nam thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nêu bật được tính ưu việt, nhân văn của từng chế độ BHXH, BHYT... góp phần thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT nhằm tiến tới đạt mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân./.

* Một số hình ảnh tại Lễ ký kết:

Nguồn TC BHXH