BHXH tỉnh Quảng Trị: Triển khai giao dịch BHXH điện tử đến các đơn vị, doanh nghiệp

10/04/2015 02:01 AM

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Thao phát biểu chỉ đạo Hội nghị Trong hai ngày 07 – 08/04/2015, BHXH tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tập huấn Giao dịch hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN qua mạng internet thông qua phần mềm BHXH điện tử (iBHXH) cho cán bộ, viên chức của BHXH TP. Đông Hà và đại diện hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Thao trực tiếp chủ trì, chỉ đạo hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện Phòng Công nghệ thông tin (BHXH tỉnh Quảng Trị) giới thiệu những tiện ích của phần mềm giao dịch điện tử iBHXH như quy trình giao dịch iBHXH; các thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; cách đăng ký giao dịch iBHXH… Đồng thời, hướng dẫn cụ thể để khai thác hiệu quả khi sử dụng phần mềm giao dịch. Phần mềm iBHXH được triển khai sẽ giúp cho các đơn vị sử dụng lao động, cá nhân, thay vì nộp hồ sơ BHXH và nhận kết quả trả lại bằng giấy, có thể lập hồ sơ qua iBHXH, dùng chữ ký số và gửi qua mạng cho cơ quan BHXH, sau đó sẽ nhận lại phản hồi từ cơ quan BHXH ngay trên ứng dụng iBHXH.

Nhờ đó, giúp các đơn vị, tổ chức, cá nhân lập hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT một cách chính xác, kịp thời; hạn chế tối đa thời gian phải đi lại nhiều lần, tiết kiệm chi phí in ấn, cập nhật kịp thời thông tin về chế độ, chính sách và những quy định về hồ sơ, biểu mẫu liên quan khi có thay đổi thông tin đơn vị và cá nhân… Ngoài ra, thông qua phần mềm iBHXH để thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT hàng tháng đến đơn vị kịp thời, giúp đơn vị kiểm tra, đối chiếu số liệu một cách chủ động, tiện ích, kịp thời và nhanh gọn.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Thao nhấn mạnh, giao dịch điện tử iBHXH được triển khai sẽ tạo mối quan hệ hài hòa, thân thiện giữa cơ quan BHXH với đơn vị sử dụng lao động, cũng như nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của BHXH tỉnh, góp phần vào việc cải cách thủ tục hành chính của Ngành BHXH và các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố. Triển khai giao dịch điện tử là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành BHXH nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu phục vụ ngày càng tốt hơn các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2015, có ít nhất 75% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN bằng hình thức giao dịch điện tử.

Nguồn TC BHXH