Lạng Sơn: Phối hợp thu BHXH, BHYT qua hệ thống cơ quan thuế

07/04/2015 08:54 AM

Thực hiện Quy chế phối hợp công tác số 5423/QCPH-BHXH-TCT ngày 31/12/2014 giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế, vừa qua, BHXH tỉnh Lạng Sơn và Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn thống nhất quy chế phối hợp công tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thu BHXH và thuế.

Theo đó, từ tháng 4/2015, BHXH tỉnh và Cục thuế tỉnh thực hiện trao đổi thông tin về tổ chức và cá nhân trả thu nhập từ tiền lương tham gia đóng các khoản BHXH bắt buộc và nộp thuế để phối hợp quản lý thu các khoản BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN và quản lý thu thuế. Trao đổi thông tin về kết quả thanh tra, kiểm tra và phối hợp công tác thanh tra, kiểm tra đối với tổ chức trả thu nhập trong việc thu BHXH và thu thuế. Trao đổi mã số thuế để sử dụng trong quản lý tổ chức trả thu nhập tham gia BHXH.

Việc trao đổi, cung cấp thông tin do hai cơ quan và các đơn vị trực thuộc của hai cơ quan ở tỉnh và huyện thực hiện thông qua hệ thống kết nối tự động hoặc trao đổi thông tin trực tiếp.

Cơ quan Thuế triển khai cấp mã số thuế đối với tổ chức trả thu nhập theo quy định và phối hợp trao đổi để cơ quan BHXH sử dụng trong quản lý đơn vị tham gia BHXH. Tổ chức trả thu nhập được sử dụng chữ ký số khai thuế để kê khai tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, hàng năm, căn cứ kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được duyệt, cơ quan Thuế cung cấp danh sách tổ chức trả thu nhập phải thanh tra, kiểm tra cho cơ quan BHXH cùng cấp. Cơ quan BHXH cung cấp số liệu đóng BHXH của đơn vị được thanh tra, kiểm tra cho cơ quan Thuế. Sau khi có kết luận thanh tra, kiểm tra, cơ quan Thuế thông báo cho cơ quan BHXH tình hình trích, nộp BHXH của đơn vị. Trong quá trình làm thủ tục BHXH phát hiện các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, cơ quan BHXH thông báo với cơ quan Thuế để lập kế hoạch kiểm tra, thanh tra. Trong trường hợp cần thiết hai cơ quan phối hợp thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành để thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về BHXH và thuế đối với tổ chức trả thu nhập./.

Nguồn TC BHXH