Bắc Giang: Phấn đấu năm 2015 đạt 75% dân số có thẻ BHYT

30/03/2015 09:30 AM

UBND tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức Hội nghị triển khai Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật BHYT (Luật BHYT sửa đổi) và đánh giá kết quả 02 năm triển khai Kế hoạch số 2583/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện “Đề án lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân tỉnh Nguyễn Văn Linh dự và chủ trì Hội nghị.

Qua 2 năm thực hiện và triển khai Kế hoạch số 2583/KH-UBND của UBND tỉnh, công tác BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể: Về tỷ lệ dân số có thẻ BHYT, nếu như năm 2011 đạt 62%, thì đến năm 2014, tỷ lệ này đã đạt 72%; tại một số địa bàn như Tp. Bắc Giang (đạt 85%), huyện Yên Thế (đạt 84%)... tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt cao và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao, trong đó nhóm đối tượng hộ gia đình cận nghèo đặc biệt tăng cao (năm 2013 nhóm đối tượng này chỉ đạt 11%, thì đến năm 2014 tỷ lệ này đạt 100%).

Tuy nhiên việc mở rộng nhóm đối tượng DN, hộ gia đình tham gia BHYT còn thấp; một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo rà soát các đối tượng; chất lượng khám, chữa bệnh ở nhiều cơ sở y tế còn hạn chế…

Để đạt được lộ trình BHYT toàn dân theo mục tiêu đến năm 2015 đạt tỷ lệ bao phủ 75% dân số và năm 2020 đạt 80% dân số có BHYT, nhiều đại biểu đề nghị đưa chỉ tiêu BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền Luật BHYT sửa đổi; mở rộng đối tượng vào các nhóm nhiều tiềm năng, phối hợp rà soát, xác định đối tượng vận động; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân… Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến cụ thể, chi tiết những nội dung của Luật BHYT sửa đổi, và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện.

Bac Giang 300315.gif

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân tỉnh Nguyễn Văn Linh yêu cầu, các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương phải tiếp tục tập trung triển khai tốt, đưa nhanh Luật BHYT sửa đổi vào cuộc sống, bảo đảm người có thẻ BHYT được hưởng đầy đủ quyền lợi; tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC; ứng dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm cho người tham gia BHYT được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao và giảm chi phí chữa bệnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra BHYT với đối tượng bắt buộc; triển khai thực hiện Đề án lộ trình BHYT toàn dân gắn với công tác thi đua, có sơ kết, tổng kết, kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục những vướng mắc phát sinh nhằm tăng nhanh tỷ lệ dân số có thẻ BHYT, đảm bảo đạt mục tiêu Đề án đặt ra./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn