BHXH Việt Nam - Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam: Tiếp tục nỗ lực bảo đảm quyền lợi cho đối tượng tham gia BHXH, BHYT

18/03/2015 08:14 AM

Đánh giá công tác phối hợp chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; quản lý đối tượng; thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; triển khai thực hiện chuyển, phát hồ sơ BHXH qua hệ thống Bưu điện… là những nội dung trọng tâm trong buổi làm việc ngày 18/03/2015 giữa BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương.

Theo Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn, để phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai hiệu quả Quyết định số 1018/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về sửa đổi quyết định quy định quản lý thu, chi BHXH, BHYT, tính đến cuối năm 2014, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tăng số điểm chi trả lên 13.616 điểm tại hơn 10.000 xã, phường của 62/63 tỉnh, thành; cải tạo, sửa chữa 3.030 bưu cục (điểm chi trả, vượt mức cam kết 2.000 điểm); chuyển 2.275 điểm chi trả chưa đủ tiêu chuẩn về diện tích đến địa điểm mới rộng rãi, khang trang hơn… Nhờ vậy, chi trả bảo đảm an toàn, đúng kỳ, đủ số lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho trên 02 triệu người với số tiền chi trả hơn 5.500 tỷ đồng/tháng, nhìn chung được số đông hài lòng; cơ bản thực tốt công tác quản lý đối tượng; công tác thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng (được thực hiện từ năm 2014) tại 15 tỉnh, thành phố bước đầu đã thu được kết quả nhất định. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số vướng mắc cần được tháo gỡ, xử lý kịp thời. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đề nghị BHXH Việt Nam tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn BHXH tỉnh, thành trong việc phối hợp với ngành Bưu điện, trong đó, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền tới doanh nghiệp, đơn vị để họ nắm rõ và thực hiện theo đúng quy định; đồng thời, hỗ trợ quản lý thông tin người hưởng và tiếp tục tập huấn, phổ biến nghiệp vụ cho nhân viên chi trả ngành Bưu điện để hạn chế sai sót trong thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đơn vị trực thuộc có liên quan, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, bố trí nhân sự thích hợp để làm tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và thu BHXH, BHYT; chủ động cập nhật các văn bản mới về BHXH, BHYT qua Trang tin điện tử của BHXH Việt Nam và website của BHXH các tỉnh, thành phố; nghiên cứu mức phí chuyển, phát hồ sơ hợp lý; làm tốt hơn nữa công tác quản lý người hưởng… Phó Tổng Giám đốc cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc có liên quan chủ động theo dõi, đôn đốc tiến độ triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và thu BHXH, BHYT qua hệ thống Bưu điện; tham mưu, đề xuất việc phân loại hồ sơ (hồ sơ bắt buộc chuyển, phát qua hệ thống Bưu điện, hồ sơ khuyến khích chuyển, phát qua hệ thống Bưu điện…) để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn nữa.

Nguồn TC BHXH