BHXH Việt Nam: Đẩy nhanh xây dựng quy trình thu BHYT theo hộ gia đình

09/03/2015 08:39 AM

Ngày 09/3/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo lấy ý kiến về quy trình thu BHYT theo hộ gia đình. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì hội thảo; với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH, đại diện Sở LĐ –TB&XH, lãnh đạo BHXH một số tỉnh, thành phố, cán bộ UBND một số phường, xã thị trấn thuộc địa bàn Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá.

Theo dự thảo quy định về công tác thu BHYT (do Ban Thu, BHXH Việt Nam xây dựng), quy trình thu BHYT theo hộ gia đình sẽ gồm các bước cơ bản sau:-  UBND các xã, phường, thị trấn (gọi tắt là UBND xã) sẽ thực hiện kê khai việc tham gia BHYT của các thành viên trong từng hộ gia đình (theo mẫu D01-HGĐ). Trên cơ sở kê khai của các hộ gia đình.

- Cơ quan BHXH cấp huyện sẽ cấp danh sách những người thuộc các nhóm đối tượng đã tham gia BHYT (thuộc diện được ngân sách hỗ trợ tham gia hoặc do cơ quan BHXH đóng BHYT).

- UBND xã đối chiếu danh sách cơ quan BHXH cấp với kê khai của các hộ gia đình; từ đó UBND lọc, tổng hợp danh sách người chưa tham gia BHYT (theo mẫu D01a-HGD) gửi cơ quan BHXH.

-  Trên cơ sở danh sách tổng hợp do UBND xã lập, cơ quan BHXH cấp huyện rà soát, lọc đối tượng đã tham gia, lập danh sách những người chưa tham gia BHYT chuyển đến đại lý thu trên địa bàn khai thác, thu BHYT.

-  Các thành viên trong hộ gia đình tham gia BHYT qua các đại lý thu, thực hiện khai thông tin theo mẫu tờ khai (TK01-TS), hoặc lập tờ khai thay đổi thông tin khi có nhu cầu (theo mẫu TK02-TS). Phát biểu tại hội thảo, các ý kiến đóng góp cơ bản nhất trí với quy trình nêu trên; khẳng định: thu BHYT theo hộ gia đình cần sự tham gia tích cực của chính quyền UBND xã. Từ kinh nghiệm thực hiện tổng điều tra dân số, rà soát người có công…, đại diện các UBND xã cho rằng, đề thực hiện việc kê khai tham gia BHYT theo hộ gia đình, phải huy động sự tham gia của đội ngũ cán bộ quản lý trực tiếp tại các khu dân cư. Về đầu mối thực hiện tại các xã, nhiều ý kiến đề xuất nên giao cho cán bộ phụ trách công tác LĐ-TB&XH, tuy nhiên cần có cơ chế thực hiện cụ thể để bảo đảm phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận có liên quan như công an, tư pháp…Thực tế công tác quản lý nhân khẩu tại các xã hiện nay chưa thực sự chặt chẽ, một số địa bàn có đông lao động di cư, lao động tự do, việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến việc kê khai, lập danh sách. Một số ý kiến đề xuất, BHXH Việt Nam nên có phần mềm hỗ trợ các xã thực hiện tổng hợp danh sách, có chương trình tập huấn cụ thể, nếu có thể phải hỗ trợ thêm máy tính…Đại diện Bộ Y tế, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT Nguyễn Văn Toản nhấn mạnh: qua buổi làm việc với Bộ Y tế về tình hình triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo trong năm 2015 phải quyết liệt tăng nhanh diện bao phủ BHYT, từng bước thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Thời gian tới đây, Bộ Y tế sẽ tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về đẩy mạnh thực hiện BHYT nói chung, thực hiện BHYT theo hộ gia đình nói riêng, yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt, nâng cao trách nhiệm của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh phát biểu tại hội thảo

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh khẳng định: BHXH Việt Nam sẽ sớm hoàn chỉnh các quy định hướng dẫn về thu BHYT theo hộ gia đình. Phần mềm hỗ trợ tổng hợp danh sách tham gia BHYT sẽ được BHXH Việt Nam xây dựng và cấp miễn phí đến các xã; việc hỗ trợ trang thiết bị sẽ được tính đến và xin ý kiến cụ thể từ các Bộ liên quan và Chính phủ. Trước mắt, trong thời gian ngắn nhất, việc chạy thử phần mềm sẽ được thực hiện trên địa bàn một số xã, từ đó hoàn chỉnh các tính năng phần mềm cũng như quy trình thu.

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh đề xuất, Bộ Y tế sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về thực hiện BHYT theo hộ gia đình, nhất là vấn đề liên quan đến con người, thiết bị…trong quá trình thực hiện, nâng cao trách nhiệm của các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố.

BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo các ban nghiệp vụ liên quan, trực tiếp là Ban Thu và Trung tâm Công nghệ thông tin, đẩy nhanh quá trình hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, phần mềm; BHXH các tỉnh, thành phố sẵn sàng xây dựng kế hoạch tập huấn các nội dung cho các xã…bảo đảm đúng tiến độ thực hiện thu BHYT theo hộ gia đình từ tháng 10/2015 ./.